5 แนวทางการเล่นบาสขั้น Advance ที่นักกีฬาบาสจะต้องฝึกหัดให้เซียน!

ถ้าเกิดฝึกฝนท่าฐานรากในเกมบาสเก็ตบอล lucia88 จาก ‘3 ท่าเบื้องต้นสำหรับเพื่อการเล่นบาส ที่มือใหม่จะต้องฝึกฝนให้เก่ง’ กระทั่งชำนิชำนาญแล้ว! ก็ได้เวลาขยับระดับความยากขึ้นไปอีกหนึ่งสเต็ป ไปสู่วิธีขั้น Advance กันแล้ว

5 แนวทางการเล่นบาสที่จับมาเอ๋ยถึงในคราวนี้ lucia88 ไม่ใช่วิธีลับหรือท่ายากอะไรเลย ก็แค่เป็นการนำเอาการเคลื่อนไหวแบบเบื้องต้นต่างๆมาประกอบกัน จนได้เป็นวิธีการเล่นที่แพร่หลาย! โดยวิธีต่างๆพวกนี้ ชอบถูกประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการหลอกผู้เล่นฝั่งตรงข้าม เนื่องจากอย่าลืมว่า หากแม้บาสเก็ตบอลจะเป็นกีฬาที่จะต้องอาศัยความแข็งแรง แม้กระนั้นความพริ้วไหวก็เกิดเรื่องที่จำเป็นมากเลย

ถ้าเกิดคุณพึ่งเริ่มเล่นบาสเก็ตบอล การฝึกหัดความถนัดฐานรากอย่างการเลี้ยงลูก การชู๊ตลูก หรือการส่งลูก จนถึงช่ำชองนั้นสำคัญมากๆเพราะว่ามันเป็นองค์ประกอบของแนวทางขั้น Advance ที่ถูกใช้กันตลอดระยะเวลาในเกมการแข่งขันบาส! ถ้าหากต้องการก้าวขึ้นไปเป็นผู้เล่นแถวหน้า …ก็ได้เวลาของการฝึกฝนแล้วล่ะ!

1. In & Out

In & Out เป็นวิธีที่ชอบถูกจับออกมาใช้ เมื่อพวกเรากำลังจะเลี้ยงลูกไปที่แป้นบาสเกตบอล แต่ว่าโดนผู้เล่นคู่อริเข้ามาขวางไว้ซะก่อน! สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำ ก็คือการลวงให้อีกข้างเปิดช่องให้ เพื่อเดินหน้าต่อนั่นเอง!

แนวทาง In & Out จะเป็นการหลอกให้อีกข้างมีความรู้สึกว่า พวกเรากำลังจะเลี้ยงลูกด้วยแนวทาง Crossover (การส่งจากมือชั้นยอดไปที่อีกมือ) ปกติด้วยการขยับร่างกายตอนหัวลงมาถึงหัวไหล่ ให้ราวกับจะแยกวิ่งไปทางข้างๆ พอเพียงอีกข้างมีความคิดเห็นว่าพวกเราจะขยับไปทางข้างๆ ก็จะขยับเขยื้อนตัวไปกันพวกเราที่อีกทาง ปลดปล่อยให้ทางเดิมของพวกเรามีช่องว่าง ให้พวกเรารีบอาศัยจังหวะนั้น ดึงลูกกลับมาเลี้ยงด้วยมือข้างเดิม ออกวิ่งทางเดิมแล้วไปต่อ ด้วยเหตุว่าผู้เล่นศัตรูที่ทิ้งน้ำหนักขาไปอีกทางแล้ว ย่อมขยับกลับมากันพวกเราไม่ทัน

เทคนิคของเคล็ดลับนี้เป็น เวลาที่พวกเราต้องการจะหลอกฝั่งตรงข้าม ด้วยการขยับตัวตอนบน พวกเราจะต้องขยับทุกส่วน ทั้งยังสายตา บริเวณใบหน้า รวมทั้งตอนไหล่ ถ้าหากทำไม่เนียน อีกข้างบางครั้งก็อาจจะไม่เชื่อ แล้วชักจูงไม่เป็นผลสำเร็จเอาได้

2. Through the Legs

เป็นแนวทางการเลี้ยงลูกจากมือชั้นยอด ส่งไปที่อีกมือ แต่ว่าเป็นการส่งลอดผ่านช่องว่างระหว่างขาทั้งสองข้าง (จากมือที่อยู่ข้างหน้า มาที่มือที่คอยรับอยู่ข้างหลัง) ขาข้างที่ก้าวอยู่ข้างหน้า จะมีผลให้ผู้เล่นปรปักษ์เข้ามาแย่งลูกบาสเก็ตบอลไปจากพวกเราได้ยากขึ้น เป็นเคล็ดวิธีที่ช่วยคุ้มครองปกป้องลูกเจริญ

จุดหลักของแนวทางนี้ เป็นขณะภายหลังที่พวกเรารับลูกบาสเก็ตบอลมาที่มือข้างหลังแล้ว ให้พวกเราก้มลงต่ำ ใช้ร่างกาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผ่นข้างหลัง) บังลูกบาสเก็ตบอลไว้แล้ววิ่งถัดไป ห้ามกระโจนสไลด์ออกข้างๆ หรือเพิ่มจังหวะการเคลื่อนไหว เพราะว่าโน่นจะมีผลให้ผู้เล่นอีกข้างขยับมากันพวกเราได้อย่างเดิม

3. Behind the Back

Behind the Back เป็นการเลี้ยงลูกบาสจากมือชั้นยอด ส่งต่อไปยังอีกมือ คล้ายการ Crossover แต่ว่าการส่งลูกคราวนี้ กำเนิดที่ข้างหลังร่างกายของพวกเรา ไม่ใช่ข้างหน้าเหมือนเคย นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จำต้องอาศัยประสบการณ์การฝึกหัดออกจะมากมาย เพื่อการรับส่งลื่นไหลแม้ว่าจะไม่เห็น

จุดเด่นของเคล็ดวิธี Behind the Back เป็นการที่ลูกฟุตบอลถูกส่งไปหลบอยู่ข้างหลัง ทำให้ผู้เล่นสามารถป้องกันบอลจากปรปักษ์ที่จะเข้ามาแย่งจากด้านหน้าได้ แถมยังคงใช้เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ได้อย่างเร็ว สามารถวิ่งต่อได้โดยไม่เสียจังหวะ

4. Spin Move

ขยับความยากขึ้นมาอีกน้อย สำหรับเคล็ดลับ Spin Move! สำหรับมือใหม่ ท่านี้บางครั้งก็อาจจะถือมาใช้ได้ค่อนข้างจะยาก แต่ว่าถ้าเกิดฝึกหัดจนกระทั่งชำนิชำนาญแล้ว ก็นับเป็นอาวุธลับได้เลย

Spin Move เหมาะสมจะใช้เวลาที่พวกเราจะต้องเจอหน้ากับผู้เล่นปรปักษ์ที่จะเข้ามาแย่งลูกบาสเก็ตบอล หรือเข้ามากันทางพวกเรา แทนที่จะหาทางล่อลวงด้วยวิธี In & Out หรือแนวทางอื่นๆให้พวกเราหมุน กลับข้างหลังหันให้ผู้เล่นศัตรู (ตามคลิปวีดีโอ) แล้วเลี้ยงลูกไปอีกทางแทน

สาระสำคัญของแนวทาง Spin Move เป็นขณะที่พวกเราหมุน พวกเราจำต้องเก็บลูกบาสเก็ตบอลไว้กับตัว พอเพียงหมุนเสร็จ ให้ Bounce ลูกบาสเก็ตบอลกลับมาที่มือฝั่งภายในโดยทันที เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้มีผู้ใดกันมาแย่งไปได้อย่างง่ายๆ

5. Up & Under

พบวิธีการเลี้ยงลูกบาสในสนามมามากมายแล้ว ก็ขอจบท้ายกันที่เคล็ดวิธีด้านการชู๊ตบ้าง! Up & Under เป็นเคล็ดลับที่จะสามารถช่วยให้ท่านสามารถวิ่งผ่านผู้เล่นปรปักษ์ที่เข้ามากั้นกึ่งกลางระหว่างคุณกับวิธีการทำแต้มงามๆในเกม!

เวลาที่คุณวิ่งมาใกล้ระยะห่วง เมื่อปรปักษ์ตั้งท่าจะบล็อก ให้ผู้เล่นกระโจน ทำท่าจัดแจงจะชู๊ตลูก เพียงพออีกข้างกระโจนตามจัดแจงจะบล็อกลูก ก็ให้ผู้เล่นเก็บลูกบาสเก็ตบอลกลับไป แล้วอาศัยช่องว่างในช่วงเวลาที่อีกข้างกระโจนขึ้นไปบล็อกพวกเรา ขยับไปข้างๆน้อยเพื่อชู๊ตอีกครั้งแทน ด้วยวิธีการแบบนี้อีกข้างจะตามมาบล็อกลูกไม่ทัน และก็ซึ่งก็คือทั้งหมดทั้งปวงของเคล็ดลับที่เรียกว่า Up & Under

เคล็ดลับนี้จะได้โอกาสเสร็จสูง ถ้าหากก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา มีการทำ Hook shot มาบ้างแล้ว ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามจะมีความรู้สึกว่า พวกเราจำต้องกระโจนเพื่อส่งลูกเข้าห่วงอีกรอบอย่างแน่แท้ แล้วก็ฝั่งตรงข้ามก็จะตระเตรียมกระโจนเมื่อได้โอกาส โน่นก็เลยทำให้แนวทางการล่อลวงนี้ได้โอกาสเสร็จได้ง่าย และก็ทำให้พวกเราสามารถก้าวผ่านปรปักษ์ มาโยนลูกบาสเก็ตบอลใส่ห่วงได้อย่างงดงาม ในระหว่างที่อีกข้างยังงงเต็กค้างอยู่กลางอากาศ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.