เคล็ดลับที่ไม่ลับของการชู๊ตของสตีเฟ่น เคอร์รี่

เคล็ดลับที่ไม่ลับของการชู๊ตของสตีเฟ่น เคอร์รี่ lucia88 : “ผมไม่เคยทราบจริงๆว่าเพราะเหตุใดเค้าถึงแม่นได้ถึงกับขนาดนี้” เดล เคอร์รี่ผู้เป็นบิดาของสตีเฟ่น เคอปรี่จอมแม่น MVP ฤดูก่อนกล่าว “ทุกๆคนบากบั่นที่จะเอาอย่างการสวิงของไทเกอร์ วู๊ดส์ แม้กระนั้นมันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำเป็น” ส่วนสตีฟ เคอร์ได้รายงานในตอนได้แชมป์ว่า “การที่เค้าชู๊ตแต่ละลูกนั้น มือกับตาของเค้านั้นมันติดต่อประสานงานกัน จะพูดได้ว่าเยี่ยมที่สุดก็ได้

นักกีฬาทุกคนก็จะมีทฤษฏี แบบการเล่นที่แตกต่าง lucia88 และก็เป็๋นเฉพาะบุคคลของตนเอง “การปลดปล่อยบอลของเค้าไวมากมาย มากมายจริงๆ” เรจจักจี้ ไม่ลเลอร์ บุคคลที่ยิงสามแต้มลงมากที่สุดของลีคกล่าว “มันไม่จำเป็นว่าคนไหนกันแน่จะตามติดเค้า เค้ายิงใส่ได้ทุกคน คุณจำต้องทราบนี้ไว้ด้วย”

เดล เคอปรี่ได้เคยสอนเคอร์รี่ชู๊ตในตอนเด็กๆเวลานี้เค้าชอบถามลูกชายวันแล้ววันเล่า “ผมถามเค้าตลอดๆว่าหัวใจของการชู๊ตนั้นเป็นยังไงที่ทำให้มันดียิ่งขึ้นได้ ผมชอบย้ำแนวทางการทำซ้ำ ทำใหม่ รวมทั้งรวมทั้งกล่าวโทษเชื่อถือลงไปที่เค้าว่า ‘ลูกสามารถทำมันได้ ลูกควรจะมีความมั่นใจและความเชื่อมั่น’ โน่นเป็นสิ่งที่ผมมักบอกกับเค้า” ด้วยการซ้อมที่ถี่แล้วก็การซ้อมที่หฤโหด มันทำให้ความสามารถการชู๊ตของเค้านั้นดียิ่งขึ้นเป็นลำดับ การปลดปล่อยบอล การยิงบอล มันเร็วขึ้น คาดกันว่าการปลดปล่อยบอลของเคอปรี่นั้นใช้เวลาเพียงแต่ 0.3 วินาที !!

ด้วยการซ้อมที่มากรวมทั้งฝึกซ้อมแบบถี่ การชู๊ตของเคอปรี่นั้นได้ปรับปรุงดียิ่งขึ้น เค้าชู๊ตระยะที่สูงกว่าค่าถัวเฉลี่ยในลีคอีก โดยค่าถัวเฉลี่ยความสูงของลูกเมื่อชู๊ตไปในลีคอยู่ที่ 15.7 ฟุต แม้กระนั้นเคอร์รี่นั้นอยู่ที่ 16.23 ฟุต จุดยิงของเคอร์รี่นั้นถ้าหากว่าตามหลักคณิตเสมือนที่นักเลขเคยพินิจพิจารณาว่าเป็น 45 องศา เคอปรี่นั้นสามารถทำมันได้ดูเหมือนจะทุกลูก แต่ว่าการชู๊ตของเค้าจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่านี้แล้วก็เป็นเรนโบว์ช๊อตที่งดงาม

“ในกลุ่มทุกครั้งมที่เค้าเล่น เค้าเป็นคนตัวเล็กสูงที่สุด แม้กระนั้นเค้าก็สามารถหาวิธีที่ทำให้มันเด่นได้ล่ะ” เดล เคอปรี่กล่าว และก็ยังบอกถึงลักษณะการชู๊ตของเคอร์รี่เหตุว่า “เค้าปลดปล่อยบอลเป็นจังหวะ ปลดปล่อยเมื่อมือถึงบริเวณศีรษะ มันเป็นเส้นโค้ง บล๊อคยาก รวมทั้งวิธีการแบบนี้มันเหมาะสมกับคนสูง 6 ฟุต 3 นิ้วแบบเค้า”

นอกเหนือจากนั้นเดมอน กรีนยังพูดว่า “ผมอุตสาหะจะทดลองเอาอย่างการชู๊ตของสตีเฟ่นนะ แม้กระนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลย” นอกจากนั้นทั้งยังกรีนและก็เคอร์ยังคิดเห็นเช่นเดียวกันว่า การชู๊ตของเคอร์รี่นั้นมือกับตาของเค้าผสานกันได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้วก็พอดีที่สุด ถึงแม้ว่าสตีฟเคอร์จะมีสถิติการชู๊ต 3 คะแนนที่เยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ NBA อยู่หน ่45.4% ก็ตาม แต่ว่าเค้าพูดว่าการชู๊ตของเค้ายังไม่ยุติธรรมชาติเท่าเคอร์รี่เลยด้วย

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.