เคล็ดวิธี ฝึกหัดสายตาให้ไวเสมือนนักมวย

คนจำนวนไม่น้อยพอใจนักมวยดังๆอย่าง lucia88 สามารถ หรือสมรักษ์ เว้นเสียแต่ลีลาท่าทางการต่อยที่สุดยอดแล้ว หนึ่งในคุณลักษณะที่นักมวยดังพวกนี้ มีเช่นเดียวกันก็คือ สายตาที่ไวมากมาย สามารถแลเห็นหมัดหรือการเคลื่อนไหวของคู่ต่อยได้อย่างดีเยี่ยม เนื้อหานี้จะชี้แนะกระบวนการฝึกหัดสายตา ให้ไว โดยเป้าประสงค์หลักจะเป็นการบริหารร่างกาย ส่วนการฝึกฝนสายตา ก็เอาไว้คุ้มครองปกป้องสายตาจากข้าวของที่บางทีอาจจะเดินเข้าไปชน หรือแมลง หรือเอาไว้โชว์ความเชี่ยวชาญของตน

แนวทางการฝึกหัดที่ช่วยทำให้สายตาไว มองดูการเคลื่อนไหวเร็วๆได้

สำหรับมวยไทยของพวกเรา lucia88 ก็มีวิธีการฝึกฝนสายตา ซึ่งเมื่อก่อน ไม่มีอุปกรณ์ ก็จะใช้กรรมวิธีการฟันน้ำ ฝึกหัดสายตาไม่ให้กระพริบตาตอนที่น้ำ กระเด็นใส่หน้าขณะฟันน้ำ วิธีการแบบนี้จะก่อให้สายตานิ่ง ไม่กระพริบ ถ้าเกิดสำหรับการต่อยจริง แม้ว่าจะโดนหมัด ก็ไม่มีการหลับตา แม้กระนั้นโดนน็อค

ไปดูการฝึกหัดอีกแบบ ที่พวกเราบางทีอาจจะได้ยินได้อ่าน หรือได้มองเห็นในภาพยนตร์ไทยแนวหมัดๆมวยๆก็คือการฝึกหัดต่อยมะนาว เนื่องจากว่าในสมัยก่อนไม่มี เครื่องมือเครื่องใช้ ปัจจุบันนี้สามารถใช้ลูกฟุตบอลเล็กๆแทนก็ได้ เพราะเหตุว่าไม่ต้องกลัวเน่า ฝึกหัดได้ทุกเมื่อเชื่อวัน การฝึกหัดแบบแรกด้วยการฟันน้ำให้น้ำ กระเด็นเข้าตา ฝึกหัดเสมอๆสายตาจะนิ่ง ไม่กระพริบ ได้จุดเด่นในเรื่องสายตาสิ่งเดียว แต่ว่าการหลบหลีกจะทำไม่ได้

การมัดบอลหลายๆลูกไว้ แล้วต่อยแรงๆจะฝึกฝนสายตาก้าวหน้าเพิ่มขึ้น ที่สำคัญร่างกายจะเป็นการฝึกฝนหลบในตัวด้วย ฝึกหัดเสมอๆก็ สามารถโยกหลบหมัดได้สบาย ร่างกายท่อนบน จะสามารถหลบได้เอง

ส่วนผู้ใดที่มีงบประมาณมากมายหน่อย ก็บางทีอาจซื้อบอลสำหรับฝึกหัดต่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งมาใช้ แม้กระนั้นมือสมัครเล่นอย่างพวกเราใช้ลูกเทนนิสกับยางยืดได้ยาว ก็ พอแล้ว มิได้ฝึกหัดเอาไว้ต่อยกับคนไหนกัน เน้นย้ำบริหารร่างกาย

นี้ก็เป็นประสบการณ์ส่วนตัว จากแรกๆที่ทดลองฝึกหัดนั้น สายตาจะนิ่งมากมาย เวลาเดินแล้วพบแมลงบินสวนหรือพุ่งใส่หน้า สามารถเห็นได้ ตาไม่กระพริบ แม้กระนั้นยังหลบมิได้ แม้กระนั้นพอเพียงฝึกหัดไปเรื่อยก็เกิดเรื่องแปลกมากมายที่ร่างกายท่อนบน สามารถโยกหลบได้ โดย แรกๆจะเพียงแค่ขยับหัวหลบได้แค่นั้น พอเพียงฝึกฝนมากมายๆขึ้น จะสามารถโยกร่างกายท่อนบนขยับหลบเลี่ยงได้ เป็นปฏิกิริยาที่เป็นไปเอง อัตโนมัติ

ใครกันแน่ที่มีความรู้สึกว่าผมคุยอวด ก็ทดลองไปฝึกฝนเองก็ตามใจ ผมไม่ใช่สมรักษ์ โวไม่เป็น 555 จะได้รับรู้ว่าใช่หรือไม่ สรุปว่า มิได้ฝึกฝนไว้หลบหมัดคนไหนเลย ไว้หลบแมลงที่จะบินมาทิ่มแทงหน้า หรือบางครั้งก็มีไม้แขวนเสื้อ หรือข้าวของที่ห้อยไว้ ก็มองดูได้ทันก่อนที่จะเดินยามเช้าไปชน เป็นความรู้สึกที่แปลก ไปอีกในลัษณะหนึ่ง สายตาดีมีสาระอย่างงี้นี่เอง

ไปดูการฝึกหัดแบบศิลปินสุดยอดกันบ้าง หลี่ เหลียน เจี๋ยหรือเจ็ท ลี ที่พวกเราๆรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมนั้น มีชื่อเสียงว่า เก่งกล้าอย่างยิ่งในเรื่อง การต่อสู้ ซึ่งไม่ใช่เก่งเพราะเหตุว่าเป็นการแสดงเพียงแค่นั้น แต่ว่าเจ้าตัวเคยเป็นแชมป์มวยจีน สิ่งจำเป็นก็คือการฝึกฝนของเค้านั่นเอง ใช้วิธีการเหมือน กัน แต่ว่าฝึกฝนมากยิ่งกว่า การฟันน้ำ สายตาจะนิ่งมากมาย ไม่หลับตา เวลาโดยหมัด จะไม่หลับตา ทำให้เห็นว่าโดนต่อยตรงไหนบ้าง ส่วนไปดูวิดีโอการฝึกฝนของเจ็ท ลี โหดเหี้ยมกว่ามากมาย ทำให้ร่างกายสามารถตอบโต้กับวัตถุที่จะมากมายระทบได้อย่างดีเยี่ยม ก็สามารถหลีกได้ อย่างว่องไว เสมือนการแสดงนั่นเองในหนังนั่นเอง

การฝึกฝนต่อยลูกฟุตบอลหรือมะนาว ร่างกายท่อนบนจะสามารถหลีกได้ แล้วก็ด้วยการฝึกหัดฟันน้ำ ก็จะสามารถช่วยให้สายตาคม ไม่ กระพริบ สมรักษ์หรือสามารถก็เลยสามารถโยกหลบหมัดได้สบาย แต่ว่าถ้าจะเอาให้สุดๆจำเป็นต้องแบบเจ็ท ลี สำหรับคนใดกันแน่ที่ต้องการเป็นนักมวย ก็ทดลองฝึกฝนตามนี้ การันตีว่า เก่งแน่ๆ แม้กระนั้นตัวผมเอง ในความเป็นจริงแล้ว อยากได้บริหารร่างกายมากยิ่งกว่า ธรรมดา จะถูกใจขี่จักรยานหรือวิ่ง แม้กระนั้นฤดูฝน ฝนตกวันแล้ววันเล่า ภายหลังปล่อยตัวปล่อยใจจนถึงท้องกลม ด้วยเหตุว่าติดฝนรวมทั้งฟองเบีร์ย ก็เลยหาวิธีบริหารร่างกาย ในห้องแคบๆแรกๆก็วิดพื้น สิทอัพ ต่อยลม ก็ได้เหงื่อพอควร

แม้กระนั้นพอเพียงเริ่มเบื่อก็เลยหาวิธีใหม่ๆด้วยการหาเชือกและก็ลูกฟุตบอลมาห้อยในห้อง โอกาสนี้ก็บันเทิงใจกับการบริหารร่างกายมากยิ่งขึ้น ในพื้นที่ แคบๆสำหรับคนพักในอพาร์ทเมนนั้น การบริหารร่างกายที่ได้เหงื่อดีเยี่ยมๆก็คือการชกลมนี่แหละ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.