เทคนิค “นักฟุตบอลขั้นเทวดา”

กีฬาบอลเกิดเรื่องธรรมชาติที่จำเป็นต้องได้รับบาดเจ็บบ้างไม่มากมายก็น้อย lucia88 การดูแลรักษาไม่มีความแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป จะรักษาตามอาการรวมทั้งอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะต้องใช้เวลาสำหรับการรักษาแล้วก็พักฟื้นนานพอเหมาะกว่าจะกลับไปเล่นใหม่ได้

การปกป้องรวมทั้งการเตรียมความพร้อมของร่างกายเป็นสิ่งจำเป็นที่สามารถจะช่วยคุ้มครองปกป้องอาการบาดเจ็บรวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่นักกีฬาlucia88 โดยมีเครื่องไม้เครื่องมือหรือเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับในการช่วยวัดความรู้ความเข้าใจของระบบกล้ามแล้วก็ลักษณะการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่างกายที่ใช้สำหรับการเล่นกีฬา ซึ่งต่างชาตินิยมใช้กันอย่างมากมาย

“บอล” เป็นกีฬาที่จำเป็นต้องใช้เท้าเตะรวมทั้งวิ่งตลอดระยะเวลาในตอนที่เล่นหรือตลอดเกมการแข่งขันชิงชัย ร่างกายต้องมีความพร้อมเพรียงหรือฟิตระดับหนึ่ง เนื่องจากว่าจำต้องวิ่งได้อย่างสม่ำเสมอราว 1 ชั่วโมงครึ่ง วิ่งจนกระทั่งหมดเวลาการประลองได้โดยไม่เหนื่อย อวัยวะสำคัญที่ใช้สำหรับในการเล่นเป็นขารวมทั้งเท้า ซึ่งพบได้บ่อยอาการบาดเจ็บที่มิได้เกิดขึ้นจากการประจันหน้า หรือที่เรียกว่า Non-Contact Injury

อาการบาดเจ็บที่พบบ่อยเป็นข้อเท้ากลับ พบบ่อยที่เอ็นภายนอกของข้อเท้า ข้อหัวเข่าเป็นจากอาการบาดเจ็บของเอ็นขัดหน้า อื่นๆอีกมากมาย ก่อนเล่นจำเป็นต้องเตรียมตัวของร่างกายก่อนเพื่อลดการเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่พบมากพวกนี้ โดยการใช้งานเครื่อง Balance Test ช่วยตรวจตราความรู้สึกสำหรับการทรงตัว เพื่อมองว่าเส้นประสาทที่มาเลี้ยงข้อเท้าแล้วก็ข้อหัวเข่านั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน แม้เซออกไปๆมาๆก และก็สามารถกลับมาทรงตัวได้ช้า โน่นเป็นเพราะเหตุว่าเส้นประสาทการรับทราบการเลี้ยงตัวไม่ดี จะต้องฝึกซ้อมเส้นประสาทเพิ่ม

เครื่อง Balance Test นอกเหนือจากที่จะช่วยประเมินแล้ว ยังสามารถใช้สำหรับเพื่อการฝึกหัดเพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการทรงตัว ข้างหลังได้รับอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า หรือข้อหัวเข่า เพื่อนักเตะได้กลับไปเล่นบอลโดยเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บไม่มีความแตกต่างกับนักเตะที่ไม่เคยได้รับบาดเจ็บ

กีฬาบอลอวัยวะสำคัญๆที่จำเป็นต้องฝึกซ้อมและก็เตรียมพร้อม

1.ข้อเท้าแล้วก็ข้อหัวเข่า ต้นเหตุที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการบาดเจ็บเป็นกล้ามรอบข้อ แล้วก็ระบบประสาทที่ควบคุมรอบๆรอบข้อ ข้างหลังอาการบาดเจ็บ กรุ๊ปที่ฝึกหัดความแข็งแรงของกล้ามรอบข้อสิ่งเดียว ได้โอกาสเจ็บซ้ำได้ถึง 50% แต่ว่ากรุ๊ปที่ฝึกฝนคู่กันทั้งยังกล้ามและก็ระบบประสาทรอบข้อด้วย จะได้โอกาสได้รับอาการบาดเจ็บซ้ำน้อยกว่า 20%

ควรจะฝึกหัดโดยการยืนบนพื้นที่ไม่มั่นคงบนเครื่องใช้ไม้สอย ดังเช่นว่า Wobble Board หรือ Ankle Disc เป็นเครื่องมือช่วยฝึกฝนการเลี้ยงตัว แนวทางเป็น เมื่อพวกเรายืนบนพื้นที่ไม่มั่นคงจะมีการเซไปข้างหน้า-ข้างหลัง ซ้าย-ขวา ถ้าหากเส้นประสาทรับทราบเร็วก็จะเป็นตัวกระตุ้นกล้ามที่คุ้มครองป้องกันการล้มหดตัวเร็วขึ้น นำมาซึ่งการทำให้คุ้มครองปกป้องเอ็นรอบข้อผิดยืดยาวจนถึงมีการเจ็บ ก็เลยช่วยลดอาการบาดเจ็บได้มากเพิ่มขึ้น

2.กล้ามต้นขาข้างหลัง (Hamstring) มีบทบาทสำหรับการงอเข่า แต่ว่าการเล่นบอลจะต้องใช้กล้ามต้นขาข้างหน้าหรือกล้ามสำหรับในการดูถูกหัวเข่า (Quadriceps) เป็นหลัก เพื่อวิ่งให้เร็ว เตะลูกฟุตบอลให้แรงและก็รู้เรื่องเร็วสูง เมื่อเหยียดเต็มกำลังจะไปดึงหรือลากกล้าม Hamstring ให้เหยียดหยามไปด้วย ก็เลยทำให้ Hamstring ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากว่าโดยธรรมชาติกล้ามต้นขาข้างหน้าจะใหญ่และก็แข็งแรงกว่ากล้ามต้นขาข้างหลัง ทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ง่าย จึงต้องควรฝึกหัดกล้ามต้นขาข้างหลัง (Hamstring) ให้แข็งแรง โดยการใช้ Weight Training หรือ Resistance Training

3.กล้ามต้นขาข้างใน (Thigh Adductors) โดยทั่วไปกล้ามที่ใช้กางขาจะแข็งแรงกว่ากล้ามต้นขาข้างในที่ใช้หุบขา นักกีฬาคนไหนกันแน่ที่ได้รับบาดเจ็บกล้ามต้นขาข้างในเสมอๆควรจะได้รับการทดลองว่ารูปร่างความแข็งแรงของกล้ามทั้งคู่กรุ๊ปเข้าขั้นที่เล่นบอลได้โดยไม่มีโอกาสเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บสูง รวมทั้งควรจะฝึกหัดความแข็งแรงของกล้ามหุบขา ด้วยเครื่องบริหารกล้ามข้างใน

4.เอ็นขัดหน้า (Anterior cruciate ligament) ปฏิบัติภารกิจเหมือนกับ Hamstring เป็นปกป้องการดูหมิ่นเหยียดหยามขาไปด้านหน้าอย่างรวดเร็ว ในเรื่องที่นักกีฬาเคยเจ็บจากเอ็นขัดหน้า ควรจะฝึกฝนกล้าม Hamstring ให้มากยิ่งกว่าธรรมดา เพื่อช่วยคุ้มครองปกป้องให้ ACL มีการเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บได้ลดลง

การประเมินสมรรถนะความแข็งแรงและก็การฝึกฝนกล้ามให้เหมาะสมกับชนิดกีฬาที่เล่น เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยทำให้นักกีฬาได้รับอาการบาดเจ็บลดลง และก็ทำให้นักกีฬามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการเล่นได้ช้านานขึ้น

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.