เทคนิคการเล่นกล้ามของ Jay Cutler

แชมป์รุ่นเฮฟวี่เวท อายุ 24 ปี ของ National Champion

การเพาะกาย lucia88 ไม่ใช่แค่การสักแม้กระนั้นชูลูกเหล็กขึ้นลงแค่นั้น มันมีส่วนประกอบอื่นๆที่จะสร้างพวกเราให้เป็นนักเพาะกล้าม จากที่พวกเราอยากได้ องค์ประกอบที่จะกล่าวถึง รวมทั้งนับว่าเป็นกลเม็ด ในการบรรลุผลของผม มีดังตั้งแต่นี้ต่อไปขอรับ

โภชนาการ

คุณจะชูลูกน้ำหนัก lucia88 ให้ได้พรั่งพร้อมอย่างไรก็ได้ เท่าที่ร่างกายคุณมีคุณภาพที่จะทำเป็น แต่ว่าถ้าหากว่าไม่มีการกินอาหารที่สมควรแล้ว กล้ามคุณก็จะไม่เติบโต กล้ามมนุษย์เรา เปรียบเสมือนเครื่องยนต์กลไก ซึ่งจะไม่ทำงานเลย ถ้าไม่มีเชื้อเพลิง และก็เชื้อเพลิงที่ว่านี้ก็คือ ของกินนั่นเอง การเคลื่อนไหวของกล้ามใดๆ จะเกิดปฏิกิริยาอีเลคโตรเคมีคอล เป็นการเผาผลาญอาหาร ให้กระจายตัวเป็นโมเลกุลเชิงลำพัง ด้วยเหตุนั้นแม้ขาดตกบกพร่องเรื่องสารอาหารหลัก วิตะไม่นหรือเกลือแร่ ละก็ การเจริญเติบโตของผูกกล้าม ก็จะได้รับผลพวง ในทางลบไปด้วย

เทคนิคเกี่ยวกับสารอาหารของผมเป็น ผมจะเน้นเรื่องเนื้อวัวแดง ซึ่งจะทานจำนวนมากๆบางบุคคลฟังแล้วไม่เชื่อ เนื่องจากรู้สึกว่าเนื้อแดง มีไขมันติดมาด้วย สู้เนื้อไก่แล้วก็เนื้อปลาก็มิได้ แม้กระนั้นสำหรับผมแล้ว ผมมีความคิดว่าเค้าเหล่านั้นมีอคติกับเนื้อวัวแดงไปเอง สำหรับตอนเก็บเนื้อเก็บตัวลงแข่งขัน ของกินของผมมีเพียงแต่สองอย่างเป็น เนื้อวัวแดง และก็มะเขือเทศเพียงแค่นั้น ที่ทำให้ผูกกล้ามผมอดทน แล้วก็มองเต็ม งดงามกว่าคนอื่นๆ

เอาจิตใจใส่ด้านในกล้าม

ในทุกๆครั้งที่พวกเราชูลูกน้ำหนัก ให้พวกเราเพ่งพินิศสมาธิ ให้เข้าไปสำหรับเพื่อการดำเนินงานของกล้าม ไม่ใช่คิดแต่เพียงว่า กำลังชูลูกน้ำหนักขึ้น และผ่อนน้ำหนักลง แม้กระนั้นต้องใส่จิตใจลงไป ให้มีความรู้สึกว่าพวกเราเป็นตัวกล้าม ที่กำลังถูกบริหารนั้นเสียเอง ให้มีความคิดว่าในช่วงเวลานี้กำลังถูกยืดตัวออกไปอย่างยิ่ง ในช่วงเวลานี้กำลังเกร็งตัวเข้ามาอย่างยิ่ง อื่นๆอีกมากมาย ทำให้ได้อย่างงี้ แล้วคุณจะบรรลุความสำเร็จ ในช่วงเวลาอันใกล้ขอรับ

ยึดมัชฌิมาปฏิปทาสำหรับการเลือกขนาดลูกน้ำหนัก

คุณไม่สมควรใช้น้ำหนักที่ค่อยเหลือเกิน แล้วก็เวลาเดียวกัน ก็ไม่สมควรใช้ลูกน้ำหนักที่หนักไปด้วย เหตุผลก็คือ เมื่อคุณใช้ลูกน้ำหนักที่ค่อย คุณจะบริหารได้มากครั้ง ผลปรากฏว่าก็คือ คุณจะไม่มีแรงก่อนที่จะกล้ามคุณจะล้าจริงๆเนื่องจากคุณใช้ออกสิเจนไปหมดแล้ว ส่วนเหตุที่ไม่สมควรใช้ลูกน้ำหนักที่หนักไปก็คือ เมื่อใช้ลูกน้ำหนักที่หนักมากมาย กล้ามส่วนอื่นๆจะเข้ามาช่วยกล้ามวัตถุประสงค์ของคุณโดยทันที (อย่างเช่นการนอนดันอก โดยใช้น้ำหนักมากจนเกินไปละก็ กล้ามไทรเซบจะถูกเรียกงาน เข้ามาช่วยทันที – webmaster)

สำหรับกล้ามส่วนเล็กๆดังเช่น ข้างหลังข้างล่าง แล้วก็หัวไหล่ของผม ผมจะเลือกใช้เครื่องใช้ไม้สอยบริหารร่างกาย แบบสายเคเบิลในทันที เพราะเหตุว่าผมรู้สึกว่า เมื่อใช้เคเบิล ผมจะมีสมาธิมากยิ่งกว่า เป็นกีฬายกน้ำหนักได้เต็มกำลัง ไม่ต้องรอรักษาเท่ากันไม่ให้ล้ม

บริหารแต่ละครั้งให้เต็มเหยียด

หมายคือว่า ในระหว่างที่เอาขึ้นด้านบน ก็จำเป็นต้องเอาขึ้นให้สูงสุด ขณะที่ผ่อนน้ำหนักลง ก็จำเป็นต้องเอาลงให้ต่ำสุดเช่นเดียวกัน พวกเราเรียกว่าบริหารให้เต็มเหยียด และก็ตลอดระยะเวลาที่บริหารแต่ละครั้ง ควรจะมีความรู้สึกว่า คุณกำลังควบคุมลูกน้ำหนักนั้น ให้ขึ้นลงอยู่เสมอเวลา ไม่ใช่ปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกล้าม ทำไปเรื่อย

เกร็งกล้าม

สำหรับเพื่อการบริหาร ผมจะมีจุดที่ผมเกร็งกล้ามอยู่สองที่เป็น

ในระหว่างที่ดูหมิ่นเหยียดหยามลูกน้ำหนักจนกระทั่งสุดแล้ว ตัวอย่างเช่นเมื่อผมเหยียดหยามแขนสุดแล้วในท่านอนดันอก ผมจะเกร็งกล้ามอกเยอะที่สุด เพื่อเรียกเลือดไปที่กล้ามดังที่กล่าวมาแล้วให้เยอะที่สุด

ตอนโพสท่าในช่วงเวลาที่พักระหว่างเซท นี่เป็นเคล็ดลับส่วนตัวของผมเลย เป็นเมื่อพักระหว่างเซท ผมต้องฝึกฝนโพสท่าในทันที ซึ่งการโพสท่าก็จำเป็นต้องอาศัย การเกร็งกล้ามส่วนที่ต้องการจะโชว์ด้วย ก็เลยเป็นการทำให้กล้ามส่วนนั้นหดตัวอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อที่เวลามันขยายขึ้นมา มันก็จะขยายอย่างเต็มเปี่ยมด้วยเหมือนกัน

ใช้จินตนาการ

ในทุกวัน ขณะที่ผมนั่งอยู่ในรถยนต์ที่กำลังไปโรงยิม ผมจะนั่งหลับตา สร้างจินตนาการเลยว่า วันนี้ผมจะเข้าไปยิมเพื่อบริหารกล้ามส่วนใด ด้วยท่าบริหารไหน จำนวนกี่ครั้ง กี่เซท แล้วก็เมื่อถึงเวลาที่ผมได้ลงมือบริหารจริงๆนั้น ผมจะบังคับจิตใจผมให้อยู่กับตัว ไม่สนใจว่ารอบตัวจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อคุณได้เป็นนักเพาะกล้ามอาชีพอย่างผม คุณจะมีปัญหาที่ว่า สมาชิกในโรงยิม ต้องการจะกระทบไหล่คุณ ต้องการเชื้อเชิญคุย หรือถามเทคนิคการจัดการ บางบุคคลก็ยืนอยู่ใกล้ๆไม่กล่าวอะไร มัวแต่จ้องดูคุณอยู่เสมอในช่วงเวลาที่คุณบริหาร ทั้งปวงนี้หากคุณไม่มีสมาธิแล้ว การจัดการในวันนั้นของคุณก็ไม่เป็นผลอะไรขึ้นมาเลย โดยเหตุนี้คุณจำต้องเอาจิตใจไว้กับตนเอง รวมทั้งฝึกฝนไม่ยอมรับบ้าง ไม่มีความจำเป็นที่ต้องตอบปัญหาทุกข้อก็ได้นะครับ

เรื่องปริมาณครั้งที่ใช้

หากบางบุคคลมีความรู้สึกว่า การจัดการโดยใช้ปริมาณครั้งสูงๆสำเร็จละก็ ผมว่าเขาคิดผิด เนื่องจากว่าตามที่เป็นจริงแล้ว การจัดการน้อยครั้งในหนึ่งเซท โดยใช้น้ำหนักที่หนักมากมาย จะได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า สำหรับตัวผมแล้ว ผมจะบริหารกล้ามชิ้นใหญ่ เป็นต้นว่าอก หรือกล้ามปีก เพียงแต่เซทละ 5 – 6 ครั้งเพียงแค่นั้น แต่ว่าอย่างไรก็ตาม ในทุกๆครั้งที่คุณชู คุณจะต้องใช้สมาธิ เอาอกเอาใจเข้าไปอยู่ในกล้ามชิ้นนั้นขณะบริหารด้วย

เรื่องปริมาณเซทที่ใช้

คุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เซทจำนวนมากหรอกครับผม สำหรับตัวผมเอง จะบริหารเพียงแค่ท่าบริหารละ 2 เซทเพียงแค่นั้น แล้วก็สำหรับท่าบริหารท่าแรก ผมจะวอร์มก่อน 2 เซท เมื่อบริหารท่าแรกเสร็จแล้ว ก่อนจะบริหารท่าที่สอง ผมจะวอร์มเพียงเซทเดียวแค่นั้น

บริหารหลายๆมุม

เทคนิคนี้ เห็นผลกับการผลิตกล้ามก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่ง กล้ามแต่ละส่วนภายในร่างกายผม ผมจะบริหาร 5 มุม ส่วนกล้ามปีก ก็บริหาร 7 มุม (คำว่ามุมหมายความว่า เมื่อเล่นท่า DECLINE DUMBBELL PRESSES ก็คือการจัดการทรวงอกมุมข้างล่าง และก็เมื่อบริหารท่า INCLINE BENCHPRESS ก็คือการจัดการทรวงอกมุมบน – webmaster)

อย่าเป็นนักกล้ามที่หลงตัวเอง

การหลงตนเอง เป็นกับประเภทดี ที่จะทำให้ท่านไม่ประสบผลสำเร็จสำหรับเพื่อการเพาะกาย ด้วยเหตุว่าคุณใส่ใจต่อสายตาคนที่อยู่รอบข้างเยอะเกินไป รวมทั้งต้องการให้เขาติดอกติดใจ ทำให้บางโอกาสคุณจำเป็นต้องฝ่าฝืนกีฬายกน้ำหนักที่หนักเกินความจำเป็น บางเวลาก็เล่นเซทนั้นๆมากมายครั้งเกินความจำเป็น เพื่ออวดหญิงสาว ตัวผมเองนั้น ผมเห็นด้วยว่าก็เคยมีนิสัยแบบนี้ แม้กระนั้นเมื่อผมบริหารมาถึง 6 ปีเต็ม ประสบการณ์ได้สอนผมว่า แทนที่จะใส่ใจว่าควรต้องกีฬายกน้ำหนัก ให้หนักที่สุดในยิม ให้คนอื่นๆมายกต่อไม่ติดนั้น สู้การใช้สมาธิบังคับกล้าม ให้บริหารท่านั้นๆให้บริบูรณ์จะดีมากยิ่งกว่า ทั้งยังคุณควรต้องฝึกนิสัยตนเอง ให้มีวินัยอย่างขมีขมันด้วย

ผมมีความรู้สึกว่าสิ่งที่ผมบอกมาทั้งผองนี้ เป็นความคิดและก็คำบอกเล่าที่ถูก เนื่องจากว่าผมได้ทดลองเอามาปฏิบัติแล้วสำเร็จ รวมทั้งใช้มาจนถึงทุกวันนี้ เห็นได้ชัดว่า ร่างกายผมบริบูรณ์ ได้ส่วน มีผูกกล้ามที่งาม ในเมื่อมันใช้ได้ผลกับผม ก็ไม่มีสาเหตุอะไรที่คุณจะนำไปปฏิบัติมิได้นี่ครับผม

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.