วิธีการชู้ตบาสเบื้องต้น: ชู้ตยังไงให้ต้องใจผู้ฝึกสอน

ผู้ใดกันแน่ก็พูดว่าฝึกฝนชู้ตบาสลงแป้นเรื่อยจะช่วยทำให้ชู้ตได้แม่นขึ้น lucia88 คุณคิดแบบนั้นหรือไม่? ผมว่าไม่จริงเสมอ!! เพราะไม่งั้น พวกผู้เล่นบาสเกตบอลฝึกหัดกันเพียงแค่เดือนเดียวก็คงจะชู้ตได้แม่นแล้วสิ โน่นล่ะนะครับ สิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยควรจะทราบไม่ใช่แค่การฝึกหัดอย่างหนึ่งถ่วง แม้กระนั้นจำเป็นต้องใช้ทีท่ารวมทั้งลีลาท่าทางที่สมควรด้วย

ถ้าเช่นนั้นวันนี้ผมจะพาไปรู้จักทริคนิดๆหน่อยๆ lucia88 สำหรับคนไหนที่ต้องการชู้ตบาสให้แม่นมากขึ้น หรือคนใดกันแน่ที่ยังไม่รู้เรื่องว่าตนเองตั้งท่าชู้ตได้ถูกแนวทางหรือเปล่า มาหาคำตอบได้ในเนื้อหานี้เลย

1.ยืนให้สมดุล

ไม่ว่าคุณจะชู้ตบาสในตำแหน่งใดของสนาม ปลายตีนของคุณควรหันไปยังตำแหน่งเดียวกับห่วง แม้กระนั้นดูนะ ผมใช้คำว่า “ควรจะ” ด้วยเหตุดังกล่าวมิได้จำเป็นจะต้องว่าคุณจึงควรหันเท้าไปเป๊ะๆขอให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด พร้อมชู้ตก็ใช้ได้

แล้ว หากคุณถนัดข้างขวา ทดลองจัดท่าทางให้นิ้วโป้งเท้าขวาหันไปด้านซ้ายอีกนิดหน่อย มันจะช่วยทำให้คุณทราบสบายมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับการเปิดเท้าให้อยู่ในแนวเดียวกับไหล่ จะมีผลให้การเลี้ยงตัวดียิ่งขึ้นด้วย ท้ายที่สุดเป็นเท้าข้างไหนที่คุณจะใช้ดันตัวขึ้น ก็ควรอยู่หน้าต่อเท้าอีกข้างหนึ่ง ทั้งสิ้นนี้จะช่วยทำให้คุณยืนสบายขึ้นมากเลย (อย่าลืมว่าเวลาเล่นกีฬา ความบรรเทาเป็นเรื่องสำคัญนะ เพราะว่ามันช่วยมีผลในทางบวกต่อตัวผู้เล่นได้)

2.จับตาที่แป้นให้ดี

ผมมองเห็นมาว่า เวลาจะชู้ตเขาจะถูกใจมองดูที่แป้นไว้ แต่ว่าบางบุคคลบางทีอาจเผลอไปมองดูที่ลูกบาสเก็ตบอลได้ (จะบ้าหรอ ชู้ตบาสลงแป้นก็น่าจะดูที่แป้นสิ T T) โน่นเป็นข้อบกพร่องอย่างหนัก ด้วยเหตุว่ามันบ่งถึงสมาธิที่หลุดหายไป แถมอาจส่งผลให้การชู้ตปราศจากความมั่นคง ท้ายที่สุดเป็นบาสไม่ลงแป้น

เพราะฉะนั้น ตอนจะชู้ตบาสนะนะครับ จับตาที่แป้นไว้เลย

3.เซตท่าพร้อมยิง

มั่นใจว่าผู้เล่นบาสเกตบอลหลายท่าน น่าจะมีการเซตท่ายิงของตัวเองกันอยู่แล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการจับลูกมาไว้กึ่งกลางร่างกาย หรือเหวี่ยงไปซ้าย/ขวาต่อจากเอวนิดหน่อย จะท่าไหนก็ตาม จำเป็นต้องอยู่เหนือบั้นท้ายขึ้นมาสักนิ้วหนึ่งเสมอ

เมื่อลูกมาถึงมือ ให้ดูที่ลูกแป๊บเดียว แล้วรีบมองหาแป้นให้เร็วที่สุด ตอนที่มือก็เซตท่ายิงให้พร้อม แล้วชู้ตโคนอกไปอย่างมั่นอกมั่นใจ ยิ่งพวกเราชู้ตได้เร็ว จังหวะสำหรับการถูกแย่งลูกจะลดน้อยลงด้วย

4.การจับลูกบาสเก็ตบอล

การจับลูกบาสเก็ตบอลภายหลังได้รับลูกมา แล้วก็ก่อนจะชู้ต นับว่าเป็นอิริยาบถที่สำคัญมากๆในท่าก่อนชูต มือข้างที่มิได้ใช้ชู้ตบาส จะเป็นตัวไกด์ให้ลูกอยู่นิ่งๆโดยการวางไว้ทางข้างๆของลูกบาสเก็ตบอล แล้วก็เมื่อจะชู้ตพวกเราจะใช้มือเพียงแค่ด้านเดียวเพียงแค่นั้น เป็นข้างที่ช้อนอยู่ใต้ลูกบาสเก็ตบอลนั่นเอง อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเป็น ลักษณะสำหรับในการจับ ท่าที่ดีจำเป็นต้องใช้แค่เพียง “นิ้วมือ” ที่สัมผัสกับลูกบาสเก็ตบอล อย่าใช้อีกทั้งฝ่ามือเข้ามาร่วมด้วย ด้วยเหตุว่ามันจะควบคุมยาก ท่าที่สมควรเป็นจะต้องใช้นิ้วมือจับ โดยที่ยังเหลือช่องว่างให้ดินสอใส่ผ่านไปได้ด้วย ^^

5.ศอก

จัดให้ศอกอยู่ชิดกับร่างกาย ตอนจะชู้ตให้ศอกทำมุมเป็นรูป “L” แล้วอย่าลืมครั้งใดก็ตามชู้ตจำเป็นต้องทำแบบสบายๆอย่าเกร็งจนถึงเหลือเกิน

6.ส่งลูกบาสเก็ตบอลทะยานไปที่แป้น

อย่าส่งแบบลูกหยอดเด็ดขาด ท่าที่ถูก ควรจะเริ่มตั้งแต่การเซตท่าตระเตรียมยิง จัดพลังแขน, ร่างกาย แล้วก็ขาให้เท่าๆกัน ปลดปล่อยลูกบาสเก็ตบอลออกมาจากตัว โดยให้ศอกรวมทั้งข้อมือพุ่งตรงไปในแนวเดียวกับตำแหน่งของแป้นบาสเกตบอล โค้งข้อมือลงบางส่วนแบบสบายๆถ้าเกิดคุณชู้ตได้ถูก จะมีความคิดว่านิ้วชี้รวมทั้งนิ้วกลาง จะเป็น 2 นิ้วในที่สุดที่สัมผัสกับลูกบาสเก็ตบอลนั่นเอง

7.จุดปลดปล่อย

ขอต่อด้วยข้อในที่สุด ตำแหน่งไหนที่นิยมตั้งลูกบาสเก็ตบอลไว้ก่อนปลดปล่อย จริงๆมันขึ้นกับผู้เล่นบาสเกตบอลว่าจะมักจะวางบาสไว้ตำแหน่งไหนของร่างกาย แม้กระนั้นจำนวนมากชอบเป็นตำแหน่งกึ่งกลางระหว่างหัวขนคิ้วรวมทั้งหน้าผาก เมื่อใดก็ตามจะชู้ต ข้างหลังเซตท่ายิงเป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนยิงให้วางลูกบาสเก็ตบอลไว้ที่ตำแหน่งนี้เสมอครับ

สำหรับคราวหลังผมจะมีแนวทางอะไรมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามในบทความต่อไปกันครับ ส่วนคนไหนกันที่กำลังมองหาขั้นตอนการฝึกหัดน่าดึงดูด ทดลองเข้าไปอ่านประโยช์จากการฝึกฝน Neuromuscular training ได้ครับ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.