แนวความคิดจากยอดนักกีฬาสุดยอด ที่จะทำให้ท่านเป็นผู้ชนะในสังเวียนชีวิต

กว่าที่นักกีฬาระดับนานาชาติ lucia88 สักคนจะสามารถขึ้นไปยืนบนโพเดี้ยมรับเหรียญหรือขึ้นเวทีเพื่อรับรางวัลยกย่องเกียรติได้นั้น แน่ๆว่าไม่ใช่ง่าย พวกเขาทุกคนจำเป็นต้องฝึกหัดร่างกายอย่างมาก ทุ่มเททุกๆอย่างที่มี เพื่อคว้าแชมป์ที่อยากมาครอง

แต่ว่าการฝึกอบรมร่างกายสิ่งเดียวนั้นไม่พอ lucia88 เพราะในแต่ละการแข่งขันชิงชัยนั้น เว้นแต่กำลังกายแล้วก็ความถนัดด้านกีฬาที่จะใช้เอาชนะคู่ปรปักษ์แล้ว ความแข็งแกร่งของจิตใจก็เป็นเรื่องจำเป็นไม่แพ้กัน ด้วยเหตุว่าเมื่อสัญญาณเริ่มการแข่งขันชิงชัยดังขึ้น บรรยากาศจะถูกปกคลุมด้วยแรงกดดัน นักกีฬาบางบุคคลทุ่มเทฝึกอย่างมากเพื่อทางสู่ชัยที่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาที หากจิตใจของพวกเขาไม่หนักแน่นเพียงพอข้อผิดพลาดอาจมาถึงตัวได้อย่างไม่ยากเย็นสิ่งที่ทุ่มเทมาทั้งผองพังทลาย จนกระทั่งจะต้องกลับไปอยู่บ้านมือเปล่า

นี่เป็นเทคนิคการฝึกหัดความแข็งแกร่งจิตใจของนักกีฬาสุดยอด ซึ่งทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าพนักงานประจำที่จะต้องประจันหน้ากับการแข่งขันชิงชัยในสถานที่ทำงานที่รุนแรงไม่แพ้ในสนามกีฬาเกือบจะทุกวี่ทุกวัน

ต้องมีความรู้สึกว่าตนเองเป็นผู้ชนะ – ทอม เบรดี้

“ผมหวังว่าจะไม่ทำให้ตนเองขายหน้าขายตา” นี่เป็นสิ่งที่ ทอม เบรดี้ หนึ่งในนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดไปไม่บอกกับตนเองในตอนที่กลับมาเล่นในช่วงหลังอย่างแน่แท้ ด้วยเหตุว่าไม่ว่ากลุ่มจะตกอยู่ในเหตุการณ์จนตรอกแค่ไหน เขาก็ยังรู้สึกว่าจะยังเป็นผู้ชนะอยู่เป็นประจำ แล้วก็เฝ้าบอกตนเองบ่อยๆอยู่อย่างนั้น ซึ่งตรงกับที่นักค้นคว้าจาก The Institute of Sport เคยศึกษาค้นพบว่าการเปลี่ยนแปลงความคิดเพียงแต่น้อยมากก็สามารถสร้างความไม่เหมือนเป็นอย่างมากในผลของการแข่งขันชิงชัย ถ้าคุณเดินลงสู่สนามโดยมีความรู้สึกว่า “ฉันหวังว่าฉันจะไม่แพ้” ความนึกคิดนี้จะก่อให้คุณทำผลงานได้ห่วยแตกกว่าการที่มีความคิดว่า “ฉันอยู่ตรงนี้เพื่อชนะ” อย่างชัดเจนด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อนที่จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง ทดลองหลับตา หายใจเข้าลึกๆแล้วพูดคนเดียวว่า “ฉันจะทำเป็นดี” ความเคลื่อนไหวนิดหน่อยในกรรมวิธีคิดของคุณจะเพิ่มช่องทางสำหรับการบรรลุผลสำเร็จเยอะขึ้น

จินตนาการภาพการบรรลุเป้าหมายในหัวให้เด่นชัด – ลินด์ซี่ย์ วอนน์

สำหรับการให้สัมภาษณ์กับ mindbodygreen นักสกีเหรียญทองโอลิมปิก ลินด์ซี่ย์ วอนน์ พูดว่า “เมื่อไปถึงจุดเริ่มต้น ขณะนั้นฉันจินตนาการภาพตนเองชนะสำหรับการชิงชัยนี้เป็นร้อยครั้งไปแล้วเป็นระเบียบเรียบร้อย” โน่นชี้ให้เห็นว่าภาพในจิตใจส่งผลอย่างถ่องแท้ต่อความประพฤติปฏิบัติของร่างกาย การเล่าเรียนอย่างสม่ำเสมอชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าคุณจะมีความชำนาญระดับใด การเห็นภาพตนเองผ่านการเคลื่อนไหวจะช่วยทำให้คุณทำเป็นดียิ่งขึ้น เหมือนกับพนักงานประจำ ไม่ว่าคุณจะขอปรับเพิ่มเงินเดือนหรือเสนองานพรีเซนเทชั่นที่สำคัญ ลองนึกดูขยับเขยื้อนของตนเองในกิจกรรมนั้นให้ภาพแจ่มชัดที่สุด มันจะช่วยคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

เสวนากับตนเองเพื่อพลังใจ – เลบรอน เจมส์

กาลครั้งหนึ่งสำหรับเพื่อการให้สัมภาษณ์ผู้รายงานข่าว เลบรอน เจมส์ หนึ่งในยอดเยี่ยมนักกีฬาบาสเกตบอลที่เหมาะสมที่สุดชั่วกัลปวสานได้ตอบปัญหาเกี่ยวกับการย้ายกลุ่มจาก คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ไปเล่นให้กับ ไมอามี่ ฮีต เมื่อปี 2010 ไว้ว่า “ผมอยากที่จะให้สิ่งที่เหมาะสมที่สุดกับ เลบรอน เจมส์ แล้วก็ผมต้องการให้ เลบรอน เจมส์สุขสบาย” เมื่อการสัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ ผู้คนต่างตั้งข้อซักถามถึงคำตอบของยอดผู้เล่นบาสเกตบอลผู้นี้ ว่าเพราะอะไรเขาถึงพูดจาเหมือนว่าตนเองเป็นมือที่สาม กำเนิดอะไรสังกัดภาวะจิตใจของเขาหรือไม่ แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วการที่เจมส์คุยกับตนเองในฐานะมือที่สามนั้นเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่นำพาเขาไปสู่การประสบความสำเร็จ

จากการเล่าเรียนพบว่า การคุยกันกับตนเองในฐานะมือที่สามนั้นจะช่วยลดความกังวลและก็ช่วยทำให้สามารถตกลงใจได้ดิบได้ดีขึ้น ด้วยเหตุนั้นแทนที่จะพูดคนเดียวว่า “ฉันทำเป็น” แล้วกลายเป็น “(ชื่อจริงเอง) ทำเป็น” มอง

บางครั้งก็อาจจะฟังมองแปลกๆแต่ว่าการพูดชื่อจริงเองจะช่วยทำให้สามารถข่มอารมณ์และก็จดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำเป็นดีขึ้น ฝึกหัดให้ตนเองมีสติสัมปชัญญะอยู่เสมอเวลา – ฟิล แจ็กสัน

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่า สตินั้นจะช่วยทำให้สมองจัดการกับความเคร่งเครียดหรือแรงกดดันได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น โดยเหตุนั้นการซึ่งสามารถคุมสติได้นั้นย่อมมีผลดีต่อนักกีฬาเมื่อลงกระทำชิงชัย ฟิล แจ็กสัน สมัยก่อนนักกีฬาบาสรวมทั้งผู้ฝึกสอนระดับตำนานที่ NBA มองเห็นถึงคุณประโยชน์ข้อนี้ เขาก็เลยได้เพิ่มการฝึกฝนสมาธิลงไปในตารางการซ้อมของกลุ่มด้วย ซึ่งผลที่ได้เป็นแชมป์ NBA 11 ยุค รวมทั้งส่งเขาไปสู่ทำเนียบ 10 ผู้ฝึกสอน NBA ที่ยอดเยี่ยมชั่วกัลปวสาน

ฝึกฝนให้ตนเองมีสติสัมปชัญญะอยู่เสมอเวลา – ฟิล แจ็กสัน

จากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่า สตินั้นจะช่วยทำให้สมองจัดการกับความตึงเครียดหรือแรงกดดันเจริญเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้การซึ่งสามารถคุมสติได้นั้นย่อมเป็นผลดีต่อนักกีฬาเมื่อลงทำแข่ง ฟิล แจ็กสัน อดีตกาลนักบาสและก็ผู้ฝึกสอนระดับตำนานที่ NBA มองเห็นถึงคุณประโยชน์ข้อนี้ เขาก็เลยได้เพิ่มการฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธิลงไปในตารางการซ้อมของกลุ่มด้วย ซึ่งผลที่ได้เป็นแชมป์ NBA 11 ยุค แล้วก็ส่งเขาไปสู่ทำเนียบ 10 ผู้ฝึกสอน NBA ที่ยอดเยี่ยมชั่วกับชั่วกัลป์ และไม่ใช่เพียงแค่แวดวงกีฬาเพียงแค่นั้น แม้กระทั้งในกองทัพซึ่งธรรมดาจะเน้นย้ำที่การฝึกหัดกลยุทธ์แล้วก็ร่างกายเป็นหลัก ก็นำหลักสูตรการฝึกฝนสมาธิไปใส่ไว้เหมือนกัน เพื่อลดความเคร่งเครียดของเหล่าทหารเมื่อจะต้องเข้าสู่สนามรบ

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.