Battlefield Hardline ก้าวย่างที่แปลกใหม่แต่ว่าคนกลับไม่ค่อยจำของซีรีส์เกมยิงสุดยอด

Battlefield แฟรนไชส์เกมยิงจาก EA ที่อยุ่คู่แวดวงเกมมาอย่างช้านาน lucia168 ซึ่งมีจุดขายเป็นระบบ Multiplayer ที่ยิ่งใหญ่ ดุเดือดเลือดพล่าน จนกระทั่งหาเกมไหนมาเทียบเคียงยาก แต่ว่าคือเรื่องธรรดาของชีวิตคนเราที่เมื่อพวกเรามีความคิดว่ากระบวนการทำบางอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอด มันก็บางครั้งอาจจะมองน่ารำคาญไปบ้าง ทำให้ EA ตกลงใจทดลองพาแฟรนไชส์ Battlefield ไปสู่ทางใหม่ รวมทั้งหนทางใหม่ที่ว่าซึ่งก็คือ Battlefield Hardline

จุดเริ่มแรกของก้าวย่างใหม่ๆ

Battlefield Hardline เปิดตัวอย่างเป็นทางการใน EA Blog Post ก่อนที่จะไปเปิดตัวเต็มๆในงาน E3 2014 ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะข้อมูลรั่วไหลก่อนวันเปิดตัวจริง lucia168 (การรั่วไหลของข้อมูลเกมนั้น มีมานานมากแล้ว) แล้วก็แฟนคลับก็จะต้องเซอร์ไพรส์ + งงมากกันพอเหมาะพอควร เพราะว่าทุกๆครั้ง Battlefield จะเน้นย้ำเสนอการรบทางด้านการทหารขนาดใหญ่ แต่ว่ากับภาค Hardline นี้ เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นสเกลที่เล็กลง โน่นเป็นการรบตำรวจกับกลุ่มขโมยค้าสิ่งเสพติด โดยได้ Visceral Games ที่เวลานี้ยังไม่โดนปิดตัว เข้ามารับหน้าที่ในการพัฒนาเกมภาคนี้ โดยตัวเกม Battlefield Hardline นั้น เริ่มกาพรัฒนาก่อนที่ Dead Space 3 จะเปิดตัวแล้วก็วางขาย โดย Ian Milham เผยกับสื่อว่า ตัวเกมภาคนี้นั้น เริ่มปรับปรุงกันมาตั้งแต้ตอนต้นปี 2012 แล้ว

และก็ในตอนปี 2014 นับว่าเป็นตอนที่โลกกำลังจะไปสู่สมัยของ PS4, XBOX One ขณะนั้น ด้วยความใหม่ของตัวเครื่อง ทำให้ในตอนก่อนเกมออกวางำจหน่า ทาง Visceral ออกมาเผยออกมาว่าเกมจะยังไม่อาจจะรันถึงที่เหมาะ 1080p แม้กระนั้นถึงอย่างนั้นก็ตาม ตัวเกมภาคนี้ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนเกมแล้วก็เหล่านักวิพากษ์วิจารณ์ในตอน Open Beta หากแม้มันจะหลุดความเป็น Battlefield ไปหน่อยก็ตาม

การศึกสารเสพติดฉบับ Battlefield

การนำเสนอของ Battlefield Hardline นั้น ถูกเสนอในลักษณะของ TV Series มากยิ่งขึ้น เป็นมีการแบ่งเป็นตอนๆไป เสมือนว่าพวกเรากำลังมองซีรีส์ทาง Netflix โดย เรื่องราวในเกมนี้ มีเบื้องหลังอยู่ที่ไมอามี่ที่มีการทำศึกสิ่งเสพติด ตำรวจไล่จับอาชญากรแล้วก็กลุ่มค้าสิ่งเสพติดกันรายวัน พวกเราจะได้รับบทเป็น Nick Mendoza ที่จำต้องมาดำเนินงานร่วมกับ Khai Minh Dao สปายมากมายประสบการณ์สำหรับการไล่ล่ารวมทั้งตามจับกลุ่มค้าสิ่งเสพติด ก่อนที่จะพวกเขาจะใส่ใจได้ว่า อำนาจและก็การโกงข้างในนั้น มีผลเสียต่อทั้งคู่ฝั่งอย่างชัดเจน Nick นั้นปฏิญาณตนว่าจะเป็นตำรวจที่สัตย์ซื่อรวมทั้งรับใช้ราษฎร แม้กระนั้นดูราวกับว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังกลุ่มค้าสิ่งเสพติดนี้จะมีตำรวจด้วยกันเองแอบอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังด้วย

แล้วก็เมื่อสเกลการสู้รบไม่ใช่สนามรบขนาดใหญ่ พวกเขาก็เลยจำต้องคลอดระบบใหม่ กระบวนการเล่นใหม่ๆออกมาให้กับ Battlefield Hardline สิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาในเกมภาคนี้ เป็นระบบการเสาะหาหลักฐานที่จะมีผลในเกมการเล่นถัดไปในอนาคต รวมทั้งให้ฟีลของตำรวจปราบสารเสพติดจริงๆรวมถึงเรื่องราวที่ย่อยเล็กลงมาก็จัดว่าทำเป็นน่าติดตามใช้ได้ เพียงมันบางทีอาจไม่ใช่ Battlefield ที่แฟนคลับรู้จักกันสักมากแค่ไหน

ระบบเกมเพลย์ที่แปรไปในโหมด Single Player & Multiplayer

เมื่อสเกลการสู้รบน้อยลงมา ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างย่อมเปลี่ยนไปด้วย ในเกมภาคนี้ พวกเราบางทีอาจจะมิได้วิ่งยิง ตะลุยการศึกสนามรบใหญ่ แม้กระนั้นพวกเรามีทางเลือกในต้นแบบตำรวจมากขึ้น ดังเช่นพวกเราสามารถโชว์บัตรหรือยี่ห้อตำรวจเพื่อสามัญชนรอบตัวอยู่ในความสงบเงียบ หรือยอมแพ้ แล้วจับล็อคกุญแจมือเอาไว้ได้ เป็นลู่ทาง รวมทั้งยังคงมีฉากการยิงต่อสู้ปะทะกันอยู่ดี ต่อจากนั้นจะเข้าสู่ตอนการค้นหาหลักฐาน ที่ผู้เล่นจำเป็นต้องใช้เซนส์แล้วก็ความถนัดของสายลับจริงๆสำหรับการตามสืบร่องรอยร่องรอยต่างๆในสถานที่นั้นๆรวมถึงบางฉากยังสามารถขับขี่รถ ยานพาหนะได้อีกด้วย และไม่ใช่เพียงแค่การเอาตัวเข้าไปแลกเปลี่ยนสิ่งเดียว เนื่องจากว่ากองตำรวจเองก็มีเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆให้ใช้งาน สำหรับในสมัยปี 2015 ที่เป็นสมัยที่เกมออกนั้น โลกได้ไปสู่สมัยของสมาร์ทโฟนกันแล้ว พวกเราก็เลยมีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆเป็นต้นว่าสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเอาไว้ช่วยเหลือสำหรับเพื่อการแสวงหาร่องรอยฆาตกรได้

แน่ๆว่าหาก Single Player เปลี่ยนแปลง โหมด Multiplayer ที่เป็นหัวใจสำคัฯของ Battlefield ก็เปลี่ยนแปลงตาม จากทหารสองหน่วยรบหรือสองประเทศ ก็เปลี่ยนมาเป็นตำรวจแล้วก็มิจฉาชีพแทน โดยในเกมภาคนี้จะมี 5 โหมดสำคัญๆโน่นเป็น Heist ที่ผู้เล่นกลุ่มขโมยจะต้องคิดแผนปล้นจี้ในตู้เซฟของแบงค์ ส่วนข้างตำรวจจะต้องรอคุ้มครองป้องกันหรือไล่ล่าไม่ให้ขโมยหนีไปได้ / Hotwire ที่ให้อารมณ์โหมด Conquest แต่ว่าแปลงมาเป็นรถยนต์ที่ขับได้ พวกเราจำเป็นที่จะต้องยึดรถยนต์แทน โหมดนี้อย่างกับอยู่ในหนัง Fast & Furious ก็ไม่ปาน / Rescue การแข่งขันชิงชัย 5vs5 ในเวลา 3 นาที แบ่งเป็นสองฝ่าย เป็นข้างหน่วยสวาทที่จำเป็นต้องชิงตัวประกัน และก็ข้างมิจฉาชีพที่จะต้องปกป้องเอาไว้ โหมดนี้จะให้อารมณ์เกม Rainbow Six Siege (ซึ่งในตอนนั้นเกมยังไม่ออก) / Crosshair โหมดดูแล VIP ลำดับที่สองข้างจำเป็นต้องฟาดฟันกันอย่างดุดัน คล้ายกับการปกป้องแล้วก็การจู่โจมในโหมดชิงตัวประกัน ก็แค่รอบนี้ ฆ่ากันให้ตาย

ภาพรวมของ Battlefield Hardline ที่เปลี่ยนเบื้องหลังของเกม แล้วก็แบบการเล่นให้ถูกกันนั้นก็จัดว่าทำออกมาก้าวหน้า ไม่แพ้มาตรฐาน แต่ว่าถึงอย่างนั้นก็ตาม มากมายสำนักต่างชูให้โหมดเรื่องราวนั้นนับว่าเป็นข้อด้อยที่ไม่ค่อยน่าดึงดูดสักเท่าไรนัก ในตอนการเปิดตัว Battlefield Hardline สามารถทำยอดจำหน่ายทะยานขึ้นสู่ชั้น 1 ได้ และก็เป็นเกมขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเมนส์มี.ค.ปี 2015 ในอเมริกา แม้กระนั้นถึงยอดจำหน่ายจะดิบดีแค่ไหน ก็ไม่บางทีอาจไม่ยอมรับได้ว่าแฟนเกมกลับไม่ค่อยจะจำเกมภาคนี้สักเท่าไรนัก รวมทั้งโหมดออนไลน์ก็ไม่น่าจะเหลือคนเล่นแล้ว อย่างต่ำหากจะกลับไปเล่นเกมนี้ สุดกำลังที่สุดก็คงจะได้เพียงแค่โหมดเรื่องราวเพียงแค่นั้น

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรสแล้วก็ความแปลกใหม่ที่แฟนคลับBattlefield เคยได้สัมผัสกัน ปัจจุบันนี้ทาง Battlefield 2042 เองก็ใกล้จะเปิดให้เล่นกันอย่างเป็นทางการแล้วด้วย อนาคตพวกเราอาจจะไม่ทราบว่า Battlefield จะต้องการทดลองทำอะไรใหม่ๆอีกบ้าง พวกเราอาจจะต้องติดตามมองกันถัดไปในอนาคต

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.