9 เกมที่มี “ระบบการต่อสู้” ถึงใจถึงอารมณ์สาแก่ใจจนกระทั่งคุณไม่สมควรพลาด

ไม่ว่าจะเป็นเกมใดๆ สิ่งที่ทำให้พวกเราสนุกสนานไปกับเกมได้ lucia168 หนึ่งในนั้นเป็นระบบการต่อสู้หรือระบบ Combat นั่นเอง เพียงแต่ได้นั่งมองท่าทางแอ็คชั่นของผู้แสดง บางบุคคลก็เพลิดเพลินเจริญใจแล้ว แต่ว่าการที่เกมเอาใจใส่ในเนื้อหาต่างๆสำหรับการต่อสู้นั้น ยิ่งทำให้เกมนั้นเย้ายวนใจให้พวกเราเล่นถัดไปได้เรื่อยมากยิ่งกว่า บางบุคคลบางครั้งก็อาจจะเล่นเกมจนกระทั่งจบเนื่องจากว่าระบบ Combat มันบันเทิงใจจริงๆแล้วก็เกมกลุ่มนี้ เป็นเกมที่ระบบการต่อสู้ดีเยี่ยมที่สุดจนกระทั่งจำต้องยกนิ้วให้ แล้วก็เป็นจุดแข็งของเกมอย่างยิ่งจริงๆ จะมีเกมอะไรบ้างนั้น ลองมองกัน

1. Control

Control นั้น มิได้ดีเลิศเพียงแค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี Ray-Tracing ได้อย่างคุ้มครบถ้วน แต่ว่าเรื่องของระบบการต่อสู้นั้นก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน lucia168 ด้วยการดึงเอาระบบฟิสิกส์มาผสมด้วย ทำให้เกมนี้มีระบบระเบียบการต่อสู้ที่ทรงประสิทธิภาพมากมายๆแม้ผู้เล่นเคยดูหนังมาร์เวลรวมทั้งรู้จักนักแสดง Scarlet Witch แล้วล่ะก็ เกมนี้นี่แหละที่จะให้อารมณ์ความรู้สึกพวกเราราวแม่มดจอมพลังคนนั้น แถมยังคงใช้ปืนยิงได้อีกต่างหาก ซึ่งตัวปืนก็วางแบบมาได้ดิบได้ดี มีความนำสมัยไซไฟ เมื่อทั้งปวงนี้ผสมกันแล้ว Control ไม่เพียงแค่เป็นเกมเรื่องราวเข้มข้น แม้กระนั้นระบบการต่อสู้ก็เหมาะสมที่สุดไม่แพ้กัน

2. Ghost of Tsushima

ส่วนสำคัญของ Ghost of Tsushima เป็นระบบการต่อสู้ที่ทำให้พวกเราได้สัมผัสรสของยอดซามูไรรวมทั้งมือสังหารไปพร้อมเพียงกัน ถึงแม้ว่าการลอบเร้นบางทีอาจไม่ใช่ส่วนสำคัญของเกมนี้แต่ว่ามันก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีจนถึงแฟนคลับAssassin’s Creed ยังคร่ำครวญหา แม้กระนั้นในเวลาเดียวกัน ระบบการต่อสู้ใกล้ชิดของเกมนี้นั้น ท้า รวมทั้งดุเดือดเลือดพล่านมากมายๆด้วยการออกแบบให้ศัตรูแต่ละจำพวก แพ้ทางกระบวนท่าที่แตกต่าง ผู้เล่นก็เลยควรมีสติ ปรับกระบวนท่าด้วยมือที่ควบคุมหน้าจอยคอนโทรลเลอร์แล้วก็ปราบศัตรูครั้งละคนๆจนกระทั่งหมด แปลงเป็นเกมซามูไรโก้เก๋ๆของแท้ ยิ่งพวกเราจัดแจงศัตรูด้วยกระบวนท่าต่างๆแบบไม่เจ็บเลยสักแผล เกมนี้จะมีผลให้พวกเรารู้สึกหรูแล้วก็พึงใจในตนเองมากมาย ผู้ที่เคยเล่นมาแล้วคงจะทราบดีว่าระบบการต่อสู้ของเกมนี้นั้น เหมาะสมที่สุดจริงๆไม่ใช่แค่การโม้

3. SEKIRO: Shadows Die Twice

ในปริมาณเกมทั้งหลายแหล่ของ FromSoftware นั้น หลายท่านบางครั้งอาจจะรู้จักดีชื่อ Bloodborne, Dark Souls และก็อื่นๆแม้กระนั้นในด้านของความดุดันของระบบการต่อสู้นั้น SEKIRO บางครั้งก็อาจจะเป็นเกมที่ทำออกมาได้เยี่ยมยอดมากมาย หากว่า Bloodborne จะเปลี่ยนแปลงให้เกมย้ำเชิงรุกมากยิ่งขึ้นด้วยการใส่ปืนมาแทน แม้กระนั้น SEKIRO นั้น ก้าวไปอีกขั้นด้วยการตัดระบบ Stamina ออกไปเลย ทำให้พวกเราผิดจำกัดการต่อสู้ด้วย Stamina อีกต่อไป พวกเราสามารถจู่โจม หลีกได้อย่างไร้ข้อจำกัด แล้วไปวัดความสามารถการต่อสู้แบบย้ำๆแทนได้ด้วยระบบ Posture ด้วยอิสระสำหรับเพื่อการต่อสู้ ความสามารถผู้เล่นจะเป็นตัวระบุทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง หลายท่านบางทีอาจชูให้ Bloodborne สนุกสนานกว่า แต่ว่าส่วนตัวนักเขียนนั้นรู้สึกชื่นชอบ SEKIRO มากยิ่งกว่า ในด้านของการต่อสู้

4. Star Wars Jedi: Fallen Order

ถ้าเกิดเอ๋ยถึงเกม Star Wars ในสมัยข้างหลังๆนี้ เรื่องของระบบการต่อสู้ ไม่น่ามีใครกันแน่เกินภาค Star Wars Jedi: Fallen Order แล้ว ด้วยการเปลี่ยนแปลงต้นแบบเกมให้มีความเป็น Action และก็ใส่กลิ่น Souls-Like ลงไปนิดๆทำให้การต่อสู้มีกลเม็ดเด็ดพรายและก็ความน่าดึงดูดใจเพิ่มมากขึ้น ในตอนแรกที่ผู้เล่นควงไลท์เซเบอร์ปัดลูกกระสุนปืนออก ไปจนกระทั่งระยะหลังๆที่มีท่าทาง อาการต่างๆเข้ามาผสม นับเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกที่แฟนคลับStar Wars จำเป็นต้องตรึงใจ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดน่าขัดใจหลายแบบ แม้กระนั้นภาพรวมของ Star Wars Jedi: Fallen Order เป็นอีกยอดเยี่ยมเกมที่มีระบบระเบียบการต่อสู้ที่น่าจำเป็นอย่างมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นแฟนเกม Star Wars

5. Final Fantasy 7 Remake

เนื่องจากว่าอยู่มานานหลายภาค ซีรีส์ Final Fantasy เอง พากเพียรมองหาจุดพอดีของการออกแบบระบบการต่อสู้แบบอิสระรวมทั้งการต่อสู้แบบ Turn-Based เริ่มแรก และก็จุดพอดีที่ออกจะเพอร์เฟ็คก็คือภาค 7 Remake ที่พบจุดพอดี อีกทั้งการแอ็คชั่นที่อัดแน่นไปด้วยความระทึกใจตื่นเต้น ไปจนกระทั่งการวางเป้าหมายแบบอุบายด้วยเกจ ATB ตอนที่สมควร ทำให้ Final Fantasy 7 Remake นี้ นับว่าเป็นภาคที่ประสมประสานความเป็นเกมยุทธวิธีและก็เกมแอ็คชั่นได้อย่างพอดี และก็คงจะเป็ฯระบบการต่อสู้ของ Final Fantasy ที่เยี่ยมที่สุดด้วยเหมือนกัน เดี๋ยวนี้แฟนคลับPC ก็คอยเล่นกันไปก่อน ว่าจะลงให้กับเครื่อง PC ตอนไหน

6. Sleeping Dogs

เกมดีที่ไม่มีเงาภาคต่ออย่าง Sleeping Dogs ที่ถ้าหากเอ๋ยถึงเกมนี้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะมิได้คิดถึงเกม Open World ของประเทศฮ่องกงที่งามและก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของตนเองสูงมากมายเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นสิ่งที่มันทำออกมาเจริญมากมายๆเป็นระบบการต่อสู้ที่เน้นย้ำไปที่การต่อสู้ระยะใกล้ชิด และก็ศิลป์การต่อสู้แบบมาร์เชี่ยลอาร์ทที่ทำให้เกมนี้ยังคงความสนุกสนานเอาไว้ได้หากแม้เวลาจะผ่านไปนับเป็นเวลาหลายปีแล้ว ทั้งยังการเตะต่อยที่ดุเดือดเลือดพล่านรวมทั้งทรงอำนาจ ท่า Finish Move ที่เล่นกับวัตถุสภาพแวดล้อมรอบข้าง ทำให้ Sleeping Dogs นั้น เด่นเรื่องระบบการต่อสู้ ผสมกับเรื่องราวสุดเข้มข้น สไตล์ 2 คน 2 คม เกมนี้นับว่าเป็นหนึ่งตำนานที่โชคร้ายเป็นอย่างมากในก้าวที่บกพร่องของ United Front จนถึงตัวเกมไม่มีภาคต่อออกมาเลย

7. NARAKA: Bladepoint

เกม Battle Royale นั้น โดยมากจะเป็นการกระโดดลงมาหาปืนไล่ยิงกันซะมากยิ่งกว่า แต่ว่าไม่ใช่กับ NARAKA: Bladepoint ที่ดีไซน์ระบบการต่อสู้แบบย้ำการจู่โจม แล้วก็คอมโบในระยะชิดด้วยอาวุธของเหล่าจอมยุทธ์ทั้งหลายแหล่ ยกตัวอย่างเช่นกระบี่ กระบี่ หอก แล้วก็อื่นๆและก็การจู่โจมไม่ใช่แค่ผู้กระทำดรัวๆฟันมั่วๆแม้กระนั้นผู้เล่นควรต้องจำ Moveset จำต้นแบบการจู่โจมที่แพ้และก็ชนะทางกัน การคอมโบได้ หรือสวนกลับได้ กระทั่งจัดแจงศัตรูอีกข้างหล่นลงไปกองกับพื้น นับว่าเป็นความรู้สึกอันเหมาะสมที่สุดในเกม Battle Royale แล้วก็ยิ่งกับเกมนี้ที่พวกเราได้โอกาสสู้แน่ๆ เนื่องจากย้ำวิ่งเข้าพบกันแบบระยะใกล้ชิด (มีอาวุธยิงไกลบ้าง แต่ว่ามิได้ปลิดชีพได้ไวเท่าอาวุธระยะชิด) นี่เป็นเลิศในเกมแนว Battle Royale ที่สุดยอดเป็นอย่างมากในด้านระบบการต่อสู้

8. Batman Arkham Series

ซีรีส์ Batman Arkham Series จัดว่าเป็นเกมซูเปอร์วีรบุรุษประสิทธิภาพยอดเยี่ยมที่คนอีกหลายๆคนเห็นด้วย โดยมีภาคหลักออกมาทั้งสิ้นถึง 4 ภาค ตั้งแต่แมื่อปี 2009 จะมีละเว้นก็ภาค Arkham Origins ที่ได้ผู้พัฒนาคนละครั้งมกันกับภาคอื่นๆแม้กระนั้นก็ยังคงไว้ซึ่งระบบที่คล้ายกัน – เว้นเสียแต่พวกเราจะได้รับบทเป็นอัศวิตรัต ที่มีพร้อมมูลทั้งยังอุปกรณ์สารพัน คุณลักษณะเด่นของเกมนี้เลยเป็นระบบการต่อสู้ในระยะชิดที่ทำออกมาได้ลื่นไหลมากมาย ผสมกับการใช้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆของตัว Batman โดยเฉพาะ ในภาคสุดท้ายอย่าง Arkham Knight ทำให้ซีรีส์ Batman Arkham เป็นอีกเกมที่ยอดมากเรื่องระบบการต่อสู้ และก็หวังว่าการกลับมาสืบต่อจักรวาลใน Suicide Squad: Kill the Justice League ปีถัดไปนั้น ทาง Rocksteady จะยังคงทำออกมาก้าวหน้า

9. Mad Max

ถ้าหากกล่าวถึงระบบการต่อสู้ ก็ไม่สมควรขาดเกมนี้ไป Mad Max เป็นเกมม้ามืดของปี 2015 เพราะเหตุว่าการเลือกวันวางขายที่ชนกับยักษ์ใหญ่ของพระอิศวรอย่าง Metal Gear Solid V ทำให้เกมนี้เปล่งแสงอยู่อย่างเงียบๆใน่ชวงที่มันวางขาย นี่เป็นเกมที่ผลิตมาจากภาพยนตร์มีชื่อของ George Miller รวมทั้งในเวลาที่เกมนี้สร้างก็อิงกับภาค Fury Road ด้วยนิดนึง ความยอดเยี่ยมของเกมนี้เป็นระบบการต่อสู้ อีกทั้งบนพื้นดิน และก็ระหว่างการขับรถยนต์ โดยการต่อสู้บนพื้นดินนั้น ดุเดือดอีกทั้งการเตะต่อยแบบเอาจริงเอาจัง การ Finish Move ที่ชั่วร้ายหนำใจ ส่วนบนรถยนต์ก็เลียนแบบเหตุการณ์แบบในหนังออกมาก้าวหน้ามากมาย ทั้งยังการตำหนิดตั้งอาวุธบนรถยนต์ การขับบิดาระแทก รวมทั้งการสู้กับขบวน Convoy คนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาเกมแอ็คชั่นสุดเดือดเล่นแล้วล่ะก็ Mad Max เป็นอีกเกมที่คุณไม่สมควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.