สิ่งที่เกมเมอร์ควรจะทราบก่อนเข้าสนามรบเดือด Battlefield 2042

Battlefield 2042 เป็นภาคต่อของเกม FPS มีชื่อที่หลายท่านได้สนใจมากมายเป็นพิเศษ lucia168 เนื่องจากมันเป็น BF ที่มีการเสนอมองไม่เหมือนกับภาคก่อนๆอย่างชัดเจน เมื่อก่อนที่เกมจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการ พวกเรามารับทราบสิ่งที่ควรจะทราบก่อนเข้าสนามรบเดือด Battlefield 2042 เพื่อจัดแจงก่อนเล่นเกม แล้วจะมีอะไรน่าดึงดูดบ้าง ก็สามารถเข้าไปอ่านในบทความได้เลย

ไม่มีโหมด Singleplayer

Battlefield 2042 เป็นเกมภาคแรกนับจาก Bad Company ที่ไม่มีโหมด Singleplayer เล่นผู้เดียว หรือแปลว่าเกมนี้จะเน้นย้ำโหมด Multiplayer อย่างเต็มรูปแบบ

ส่วนเรื่องราว Battlefield 2042 จะแปรไปใช้การเล่าผ่านฉากของเกม lucia168 รวมทั้งเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในแต่ละตอนอัปเดตซีซันแทน โดย DICE บอกเหตุผลว่าต้นเหตุที่บั่นหัวนเทนต์ Singleplayer ออกไป ก็เพื่อคณะทำงานทุ่มเทกับการพัฒนาโหมด Multiplayer อย่างมาก

โหมด Singleplayer ของเกมเชื้อสาย Battlefield มักโดนวิภาควิจารณ์จากเหล่าเกมเมอร์และก็สื่อเกมเสมอว่ามีรายละเอียดออกจะแบนราบ ไม่มีอะไรน่าดึงดูดอยู่เป็นประจำ (นอกจากภาค 1 ที่มีกระแสตอบรับดี ด้วยเหตุว่าตัวเกมพรีเซ็นท์รายละเอียดสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งหาเล่นได้ออกจะยากมากมาย) ฉะนั้นการบั่นศีรษะนเทนต์นี้ ก็เลยไม่ค่อยมีกระแสต้านเยอะแค่ไหนนัก

รองรับผู้เล่นได้ทั้งปวง 128 คน เฉพาะ PC รวมทั้ง PS5, Xbox Series

เกมเครือญาติ Battlefield โด่งดังเกี่ยวกับระบบ Multiplayer สเกลขนาดใหญ่ รองรับผู้เล่นได้จำนวนมากตลอดมา แต่ว่า Battlefield 2042 ได้ขยับก้าวกระโจนปรับปรุงฟีพบร์ดังที่กล่าวมาข้างต้นให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการผลิตระบบให้สามารถรองรับผู้เล่นได้สูงสุดถึง 128 คน (64v64) ซึ่งช่วยทำให้บรรยากาศสนามรบมีความสมจริงสมจัง กับวุ่นวายมากยิ่งกว่าที่เคย

แต่ จะต้องย้ำว่าระบบรองรับผู้เล่นได้สูงสุด 128 คน จะเปิดให้ใช้เฉพาะเกมเวอร์ชัน PC รวมทั้งเกมคอนโซล Next-Gen อย่าง PlayStation 5 กับ Xbox Series แค่นั้น ส่วนเกมเวอร์ชัน PlayStation 4 กับ Xbox One จะรองรับเกมเมอร์สูงสุดได้เพียงแต่ 64 คน (32v32) ด้วยเหตุนี้หากว่าปรารถนารับประสบการณ์การเล่น BF 2042 อย่างเต็มที่ พวกเราเสนอแนะว่าควรจะเล่นเกมบนระบบ PC, PlayStation 5 รวมทั้ง Xbox Series X/S ดีมากกว่า แม้กระนั้น DICE กับ EA รับรองว่าแม้ซื้อเกมเวอร์ชัน PS4 กับ Xbox One มาแล้ว สามารถอัปเกรดเป็นเกมเวอร์ชัน Next-Gen ได้ฟรี

Battlefield 2042 เริ่มใช้ Easy Anti-Cheat ช่วยตรวจหาผู้เล่นขี้โกง

เกมเมอร์นิดหน่อยแสดงความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจว่า Battlefield 2042 จะเต็มไปด้วยเหล่า Hacker หรือยอดมนุษย์ใช้โปรแกรมคดโกงหรือเปล่า ภายหลังเกม Battlefield V และก็ 1 ได้พบเจอกับปัญหาผู้เล่นขี้โกงระบาดทั่วเซิร์ฟเวอร์ แล้วก็ทาง DICE กับ EA เอง ก็ไม่อาจจะขจัดปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก้าวหน้ามากเท่าไรนัก

ปัจจุบัน คณะทำงานการันตีว่า Battlefield 2042 ได้ใช้อุปกรณ์ Easy Anti-Cheat สำหรับการช่วยตรวจหาผู้เล่นสกปรก ซึ่งเคยใช้ในหลายเกมดังอย่าง Apex Legends, Dead by Daylight แล้วก็อีกเยอะมาก รวมทั้งคณะทำงานมีการออกกฎ ‘Battlefield Community Charter’ หรือการกระทำตนเป็นผู้เล่นที่ดี พร้อมว่าย้ำแม้ทำผิด ผู้เล่นจำต้องโดนลงทัณฑ์สถานที่เดียว ไม่มีการผ่อนปรนในทุกกรณี

แม้ว่าการประกาศใช้ Easy Anti-Cheat รวมทั้ง Battlefield Community Charter มิได้เป็นการรับรองว่าเหล่าผู้เล่นสกปรกจะหายไปจากเกมอย่างยั่งยืน แต่ว่าก็นับได้ว่าเป็นสัญญาณดีที่เป็นการชี้ให้เห็นว่ากลุ่มปรับปรุงเกมเริ่มมีความตั้งอกตั้งใจต้องการปราบผู้เล่นสกปรกให้หมดไป เพื่อทุกคนสามารถเล่นเกมอย่างสนุกโดยยังรักษากฎข้อตกลงไว้

Class ถูกตอบแทนด้วย Specialists

อีกความเคลื่อนไหวสำคัญของ Battlefield 2042 เป็นจะไม่ใช้ระบบ Class อีกต่อไป แม้กระนั้นชดเชยด้วยทหาร Specialists ที่มีความรู้ความสามารถเอกลักษณ์ รวมทั้งมีเครื่องมือ Gadget ส่วนตัวแทน

Specialists จะคล้ายกับ Operator ใน Rainbox Six Siege เป็นทหารทุกคนจะมีเรื่องราวพื้นข้างหลัง ลักษณะนิสัย และก็สกิล Passive ส่วนตัว โดย Specialists ทุกคน จะสามารถนำพาอาวุธปืนได้ทุกหมวดหมู่แล้ว ไม่มีการจำกัดว่าบาง Class ไม่อาจจะพกปืนบางจำพวกอีกต่อไป ละเว้นแต่ว่าบาง Gadget จะโดนจำกัดให้ใช้งานได้เฉพาะบาง Specialists แค่นั้น

ดังนั้น มีผลทำให้คนเล่นสามารถปรับแก้ผู้แสดงได้นานัปการขึ้น เพื่อชอบใจกับสไตล์การเล่นของแต่ละคน รวมทั้งทุกผู้แสดงจะมีไอเทม Cosmetic ให้เกมเมอร์ได้ตกแต่งภาพลักษณ์คาแรคเตอร์ของตนไม่ให้มองซ้ำกับคนไหนกันแน่

Specialists ของ Battlefield 2042 มีให้เลือกเล่นทั้งหมดทั้งปวง 10 คน โดยนักแสดงใหม่จะมีการอัปเดตเพิ่มเข้ามาในเกมเรื่อยทุกซีซัน

ไม่มีโหมด Battle Royale และก็ Ranking (ณ ขณะนี้)

กลุ่มปรับปรุงเกม DICE เคยออกมาการันตีว่า Battlefield 2042 ยังไม่มีแผนสร้างโหมด Battle Royale แล้วก็ Competitive Ranking สำหรับคนถูกใจเอาชีวิตรอด กับการแข่งขันชิงชัยแบบเล่นตั้งใจจริง

แต่ แม้กระนั้น Justin Wiebe ผู้กำกับด้านการออกแบบเกม เคยบอกว่าคณะทำงานจำต้องรอฟังเสียงเรียกร้องจากเหล่าเกมเมอร์ และก็แฟนคลับเพื่อ BF 2042 สามารถเดินหน้าถัดไปได้ หรือมีความหมายว่าถ้าหากว่าเกมเมอร์ชาว BF อยากได้โหมด Ranking/Competitive จริงๆทางคณะทำงาน DICE แล้วก็ Ripple Effect จะนำคำเรียกร้องของเหล่าผู้เล่น ไปพิเคราะห์ตกลงใจกันอีกรอบ

เปิดตัวโหมดเกมใหม่ Portal รวมทั้ง Hazard Zone สำหรับแฟนคลับ

Portal Mode เป็นโหมดเกมใหม่ที่ทำขึ้นเพื่อเอาอกเอาใจแฟนคลับBattlefield ซึ่งโหมด Portal เป็นการเปิดให้ผู้เล่นสามารถวางแบบโหมดเกมของตนได้อย่างอิสรเสรี ซึ่งอาวุธปืน ยานพาหนะ รวมทั้งแผนที่สนามรบจากเกม Battlefield ภาคเก่าจะถูกเอามาใส่ไว้ภายในโหมดเกมนี้ ต้องการดีไซน์โหมดเกมให้เหี้ยนแตก เฮฮา หรือฮาร์ดคอร์ยากเหมือนจริง โหมดนี้จะมอบโอกาสให้ท่านสามารถทำอย่างงั้นได้

ส่วน Hazard Zone เป็นโหมดเกมแบบ PvPvE ย้ำ Squad หรือทีมเวิร์ก ที่ผู้เล่นจำเป็นต้องตั้งกลุ่ม 4 คน แล้วกระทำยึดวัสดุอุปกรณ์ Data Drive ที่กระจัดกระจายทั่วแผนที่ โดยศัตรูของโหมดนี้มีทั้งยังข้าง AI แล้วก็ผู้เล่นจากกลุ่มอื่น ด้วยเหตุนี้ความพร้อมเพรียงเป็นกุญแจสำคัญที่กลุ่มของคุณจะสามารถเอาตัวชีวิตรอดได้นานที่สุด

รวมทั้งแน่ๆว่าโหมดเกมคลาสสิกของ BF อย่าง Conquest, Breakthrough, Team Deathmatch อื่นๆอีกมากมาย จะยังคงมีให้เล่นในเกมภาคนี้ และก็คาดว่าในอนาคตข้างหลังเกมเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดตัวโหมดเกมใหม่ที่มอบประสบการณ์การเล่น BF ที่แปลกใหม่กว่าเดิม

สเปกความจำเป็นของ PC

ก่อนเปิดให้เล่นเกม Battlefield 2042 เวอร์ชัน Beta อย่างเป็นทางการ ทางกลุ่มปรับปรุงเกม DICE กับ EA ได้ออกมาเผยข้อมูลสเปกพื้นฐานสำหรับในการเล่นเกมดังที่กล่าวถึงมาแล้วบน PC โดยข้อมูลสเปกมีดังนี้

อย่างน้อย

OS: 64-bit Windows 10

Processor : AMD Ryzen 5 3600, Core i5 6600K

Memory: RAM 8GB

Graphics card: AMD Radeon RX 560, Nvidia GeForce GTX 1050 Ti

DirectX: 12

ขั้นชี้แนะ

OS: 64-bit Windows 10

Processor: AMD Ryzen 7 2700X, Intel Core i7 4790

Memory: แรม 16 GB

Graphics card: AMD Radeon RX 6600 XT, Nvidia GeForce RTX 3060

DirectX: 12

อย่างไรก็ดี ข้อมูลสเปก PC สำหรับเพื่อการเล่น BF 2042 อาจมีความเคลื่อนไหวอีกรอบ ในตอนที่เกมกำลังใกล้ออกวางขายอย่างเป็นทางการ หากคณะทำงาน DICE มีการประกาศเพิ่ม ทางพวกเราจะอัปเดตข้อมูลอีกรอบ

ท้ายที่สุด Battlefield 2042 มีตารางวางขายที่ 19 พ.ย.ปีนี้ บนระบบ PC (ผ่านหน้าร้าน Steam, Epic Games Store, Origin) PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One แล้วก็ Xbox Series X/S

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.