การเรียนคราวนี้ไร้ใบเซอร์ฯ…

การศึกษามีหลายแบบ lucia168 ในด้านหนึ่งบางทีอาจแบ่งได้ว่า เรียนอิสระ กับ เรียนเป็นจริงเป็นจัง หรือเรียนแบบเป็นระบบจบแล้วได้ใบสุทธิ หรือที่เรียกย่อๆกันว่า ใบเซอร์ (Certificated) ซึ่งสิ่งจำเป็นของการศึกษาเป็น “เรียนเพื่อทราบ” จะรู้มาก ทราบน้อย แต่ว่าเมื่อเรียนแล้วพวกเราย่อม “ทราบมากขึ้น” เพียงแค่ เข้าใจแล้วใช้ได้ไหม? ได้ใช้ไหม? บางเวลานี่ก็สำคัญ

ธรรมดาผมเป็นคนถูกใจศึกษาอยู่เป็นประจำ lucia168 แม้กระนั้นก็เป็นไปในทาง อ่าน, ฟัง, มอง เรียกว่าทำความเข้าใจอิสระ ไม่ใช่นักสะสมใบสุทธิ หรือที่เรียกย่อๆกันว่า ใบเซอร์ (Certificated) มากแค่ไหน แต่ก่อนก็ศึกษา ราวกับอยากทราบไปทั้งหมดทุกอย่าง (ไม่เคยรู้แล้วคาใจ) แต่ว่าข้างหลังๆพบว่าเสียเวล่ำเวลาเกินความจำเป็น ก็เลยเพียรพยายามเลือกทำความเข้าใจเฉพาะที่นำไปต่อยอดหรือมีคุณประโยชน์ต่อตัวเองจริงๆเพียงแค่นั้น

อนึ่งก็โคนงเห็นด้วยว่าหลายความถนัด ถ้าหากจะใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ สำหรับเพื่อการดำเนินการ ทำผลงานบางสิ่งบางอย่าง ก็ต้องมีเบื้องต้นรับประกันเป็นใบเซอร์ ว่าพวกเราได้ผ่านการเล่าเรียนมาแล้วจริงๆจะคุณครูพักลักจำไปเสียหมดก็ไม่ได้

อย่างไรก็แล้วแต่ สิ่งที่ผมทำความเข้าใจแล้วก็ปรับปรุงอยู่ตลอดมา ก็ชอบเป็นความถนัดทางการใช้สมอง ใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือ soft skill เสียส่วนมาก บางทีอาจด้วยเนื่องจากยุคเด็กความนิยมรอบกายชี้แนะว่า งานสบายจำต้องนั่งโต๊ะ ด้วยเหตุนี้งาน หรือความสามารถอะไรที่จำเป็นต้องใช้แรงอย่าคาดหมายว่าผมจะพึงพอใจ

แม้กระนั้นเมื่อมนุษย์เราผ่านเงื่อน ผ่านเส้นอะไรบางอย่างไปได้ พวกเราก็จะปรับปรุงตัวเองได้แบบไม่มีเงื่อนไข โดยอย่างมากเมื่อประกอบกับ “ช่องทาง” ที่ทำให้มีเวลาเยอะมากในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งที่กำลังจะได้ทดลองดำเนินงานจำพวก “ช่าง”…

ผมเคยจินตนาการเวลามองเห็นในภาพยนตร์ฝรั่ง เขาซ่อมแซมบ้านเอง ทำอะไรเองกันเสมือนคือเรื่องธรรดา ก็แอบมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุใดพวกเราทำไม่ได้บ้าง และก็หลายแบบการมีบ้าน เวลาต้องการจะเปลี่ยนแปลง ต้องการจะเปลี่ยน ก็มองเกิดเรื่องยุ่งยาก ไกลตัว และก็ แพง…

ความจริงหากเป็นชนิด เดินสายไฟน้อย ต่อท่อน้ำประปา หรือแกะ ประกอบเปลี่ยนแปลงอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ อันนี้ทำมานาน เพียงพอมีความสามารถบ้าง บางทีอาจเพราะเหตุว่าเป็นงานในร่มมิได้ใช้แรง เต็มกำลังที่ทำเป็นก็คือลงสี แต่ทว่า งานไม้ งานปูน หรืองานอย่างเชื่อมเหล็ก เป็นอะไรที่ไกลแบบอย่างยิ่ง ซึ่งปีวัววิดก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ทำให้ผมเหมาฝึกซ้อมทำเรื่องเหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวงเลย

สิ่งที่ต้องการบอกเป็น การศึกษาคราวนี้ หรือในยุคนี้เกิดเรื่องที่โชคดีมากมายๆที่อินเตอร์เน็ตเร็ว ซึ่งงานนี้จำต้องขอบคุณมาก Youtube เขาเลยรวมทั้งที่มากกว่านั้นเป็นบรรดาครูความชำนาญกลุ่มนี้บน Youtube เมื่อคุณทดลองหาวิธี ศึกษาเล่าเรียนมุ่งมั่นย่อมพบหลายแบบ กรณีผมก็มีทั้งยัง มือสมัครเล่นที่แบ่งปันประสบการณ์ ช่างบ้านๆที่สอนเอาแบบตนเองรู้เรื่อง(บางเรื่องผมว่ามันอันตราย) แล้วก็แน่ๆ บางคนเป็นระดับคุณครูจริงๆมาแบ่งปันให้ฟรีๆ

นอกเหนือจากนี้ที่น่าดึงดูดเป็น บริษัท, แบรนด์ ที่ขายสิ่งของ เครื่องใช้ไม้สอย ที่มาให้ความรู้ความเข้าใจ ซึ่งหลายหนเป็นแนวคิดที่กระจ่างทำให้รู้เรื่องบางเรื่องได้อย่างแท้จริง พอเพียงศึกษาเล่าเรียนมากมายเข้า ทำให้ย้อนดูงานที่พวกเราเคยว่าจ้างแล้วพบว่า ช่างที่เคยมาทำนั้น “ชุ่ย” ก็มี (เยอะแยะ) มิได้มีความเข้าใจมากพอก็มี แต่ว่าแน่ๆตรงกันข้ามหลายประเภทถึงแม้ดี แม้กระนั้นมันก็เกินจำเป็น (ละเอียดไปทำให้ช้า, เงินลงทุนสูงเกินความจำเป็น) อันนี้ก็จำเป็นต้องไตร่ตรองกันเกิดเรื่องๆไป

สิ่งจำเป็นของการเล่าเรียนคราวนี้ ผมมิได้ใบเซอร์ หนังสือรับรองอะไร แต่ว่าสิ่งที่ได้เป็น ผลงาน ที่พวกเราได้ใช้โดยทันที! หากแม้งานบางทีอาจไม่เนี๊ยบ ไม่เร็วทันใจ ไม่สวยสวย แต่ว่าเชื่อเถอะว่าการใช้งานจะได้ดุจดวงใจพวกเรา ไม่ขาดพร่องในคุณลักษณะที่อยาก ถ้าเกิดเล่าเรียนดีๆพวกเราก็จะเลือก – ลด อุปกรณ์ที่สิ้นเปลือง ใช้สิ่งของที่มี หรือ แพงกว่าแม้กระนั้นประสิทธิภาพคุ้มกว่ามากมายได้อีกด้วย

ในสมัยที่บางบุคคลอาจมีเวลามากมาย ทดลองใช้เวลา หาอะไรทำความเข้าใจที่ดูแล้ว “ลงมือกระทำ” ได้ ด้วยเหตุว่าใบเซอร์จะไม่มีความจำเป็นเท่าผลงาน งาน ยิ่งผ่านประสบการณ์มากมาย ผลงานจะดียิ่งขึ้นมากมายเรียกตัว

โดยรวมแล้วเพียงแต่อย่างแบ่งปันว่า ในสมัยที่บางบุคคลอาจมีเวลามากมาย ทดลองใช้เวลา หาอะไรศึกษาที่ดูแล้ว “ลงมือกระทำ” ได้ เนื่องจากใบเซอร์จะไม่มีความสำคัญเท่าผลงาน ผลงาน ยิ่งผ่านประสบการณ์มากมาย ผลงานจะดียิ่งขึ้นมากมายเรียกตัว

อนึ่งเนื้อหานี้เป็นเพียงแค่อีกเรื่องหนึ่งราวเล่าสู่ ส่วนใดส่วนหนึ่งก็ราวกับพูดว่า เดี๋ยวนี้ที่ บทความ หรือ คำคม อัพเดตน้อยหน่อย ก็หายไปทำบ้าน ทำโน่น ทำนี่ แต่ว่าอีกส่วน ก็เผื่อผู้ใดกันจะย้อนคิดได้ว่า เคยต้องการทำอะไร ทดลองไปพบ ไปเล่าเรียนมองจริงๆสักครั้ง ซึ่งมุมนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมาก หาเลี้ยงชีพได้ไพเราะเรียนจาก Youtube จำนวนมาก ตามที่บอกหลายเรื่องผู้บริโภค นายจ้าง ไม่ต้องการที่จะอยากใบเซอร์ เพียงแค่มีของพรีเซนเทชั่นให้เขามองเห็นได้จริง เพียงแค่นั้นก็พอเพียง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.