มาบอกกันอีกครั้ง หุ้น ดี ไม่ดี เช่นไร

ขอไม่คำเริ่มต้น มากมายในแง่ว่าผมเขียนประเด็นนี้เพราะเหตุใด lucia88 ซึ่งเคยเกริ่นไปเยอะแยะแล้วในบทความที่ชื่อ “ตลาดหลักทรัพย์ ไม่ใช่ที่สำหรับคนหารายได้!” ซึ่งถ้าหากไม่เคยผมว่ามีสาระพอเหมาะพอควรสำหรับ มือใหม่ ที่กำลังพึงพอใจเรื่อง หุ้น

อะไรที่เกี่ยวกับเงิน ในด้านของรายได้นั้น lucia88 มันย่อมเป็นแรงกระตุ้นให้คนพอใจเสมอ จากบทความที่อ้างถึง ผมอุตสาหะที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจใหม่ ให้ผู้ที่พึงพอใจการลงทุนในหุ้น ไม่พลาดไม่ถูก หรือ ตรองมองให้มั่นใจอีกรอบ รวมทั้งย้ำนี้เพราะมิได้อคติ เนื่องจากพอร์ตตนเองวันนี้ก็เขียวดี มีเงินปันผลให้เชยชม บางช่วงก็ว่างไปเลย หรือที่เขาเรียกว่าเล่นรอบ(ใหญ่) ทำนองนั้น แล้วก็ยังคงใช้วิถีทาง Reverse Hybrid (กลับหัวกลับหางคิดปราบตลาดค้าหุ้น) เข้าประกอบ เพียงแต่ว่าแนวทางแบบนี้ มีเนื้อหาที่นาๆประการตามแต่ละบุคคลได้

ในช่วงเวลาที่ (เขียนลงเพจ) หุ้นกำลังขึ้น แล้วก็ผมกำลังรอคอยที่จะขาย ส่วนตัวแล้วแสดงว่า ไม่ใช่ขณะคงจะซื้อเท่าใด ย้ำว่า ส่วนตัว (ด้วยเหตุว่าบางตัวบางทีอาจซื้อได้อยู่) แม้กระนั้นภาพรวมก็จัดว่าขึ้นมาแล้ว ในตอนที่หุ้นกำลังขึ้นๆนี้เอง จะมีคนอวด เมื่อมีคนอวด ก็เรียกคนมาในใจ เมื่อมีคนมาพึงพอใจ ในเวลานี้ล่ะน่าเขียนประเด็นนี้..

และก็จากคราวก่อนบางทีอาจเขียนในมุมที่บางทีอาจสร้างความสับสน คละเคล้าความไม่รู้เรื่องให้ใครซักคนได้ วันนี้ก็เลยจะมาเขียน(พากเพียร) ให้กระจ่าง เข้าใจง่ายไปเลยว่า หุ้น ดี ไหม ยังไง สำหรับผู้ที่ใหม่ และก็กำลังพึงพอใจในหัวข้อนี้

เริ่มจาก ทัศนคติที่ควรจะมีต่อหุ้น..

เล่นหุ้นมิได้โก้ การ(เล่น)ลงทุนหุ้น จะดี ไหมดี ต่อพวกเรานั้นตัดไปก่อน ควรคิดอย่างหนึ่งไว้ว่า “มิได้โก้” แนวว่า ฉัน, ผม, เรา, สวย, นี้ เล่นหุ้นนะโว้ย!! เพราะเหตุว่ามีบางบุคคลคิดอย่างนี้ก็เลยพอใจ นี่เป็นประเด็นการลงทุน จะขายกาแฟ ปลาเค็ม เฉลียงมมุก ก็ลงทุนเช่นกัน โก้เก๋ มันเกิดเรื่องคิดไปเอง อย่าจะต้องขาดทุนมากมายๆค่อยรู้สึกว่าไม่ได้อยากต้องการโก้ จะดีมากยิ่งกว่า..

มองดูหุ้นเสมอเหมือนทำธุรกิจ ธุรกิจ จำต้องตั้งใจ แล้วก็ต้องการให้มองดูเปรียบเทียบไปอย่างงี้เลยว่า.. หุ้น ก็เสมือนทำธุรกิจ หนึ่ง จะใหญ่เล็ก ก็ตามทีเงินทุน เลือกหุ้นอะไร ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากเลือกขายสินค้าอะไร เปิดร้านอะไร เอากันตามวิชาความรู้ ความมั่นใจและความเชื่อมั่นที่ตนเองมี..

หัวข้อนี้สำคัญ บางทีอาจเอาเป็นแถวคิดหลักไปเลยก็ได้ ดังเช่นว่า กิจการค้านั้นจะทำประจำ หรือกระทำผิดคราว ก็มีส่วนคล้ายคลึงกัน หากให้เวลามากมาย ตั้งใจมากมาย ช่องทางได้กำไรจากกิจการค้านั้นก็ย่อมมากยิ่งกว่า จะกล่าวว่า อ่อนเพลียน้อยกว่า ที่ตรงนี้บางทีอาจใช่ แม้กระนั้นเสียเวล่ำเวลามากยิ่งกว่าแน่ๆ เพราะว่าหุ้นลงทุน ไม่ค่อยลงแรง แม้กระนั้นความตั้งใจ ยังไงก็จะต้องเช่นเดียวกัน ธุรกิจพวกเราจำต้องรับทราบอยู่กับมันตลอดระยะเวลา หุ้น จะทราบบ้างไม่เคยทราบบ้าง ก็ได้ ก็จริง แม้กระนั้นผลตอบแทนก็ไม่แน่นอนเช่นเดียวกัน ถ้าหากรู้จักเล่าเรียน “เรื่องหุ้น” รู้เรื่องหุ้นของพวกเราตลอดระยะเวลาเสมือนธุรกิจการค้า ก็ย่อมยากที่จะเจ๊ง หรือขาดทุน แม้กระนั้นโดยมากไม่รู้เรื่องจริงได้อย่างง่ายๆ

ทำธุรกิจ จะต้องคิด พินิจพิจารณา แนวทางตลาด คำนวณผลกำไร เงินลงทุน ในหุ้นเอง ก็จำต้องคิดพินิจพิจารณา แบบเดียวกัน จะงบการเงิน หรือแผนภูมิ ก็ตามทีถนัด เพียงแค่ในที่สุดตามที่บอกไป ไม่ใส่ใจมิได้หรอก..

ลงทุนหุ้นก็ราวกับลงทุนทำกิจการค้าหนึ่ง ไม่เหมือนกันที่หุ้นเสมือนผลิตภัณฑ์ในร้านค้า จะมีกี่ผลิตภัณฑ์(หุ้น) สุดแล้วแต่ จะขายสินค้าแบบเดียวยาวๆก็ได้ ขอดีเป็นรู้จักผลิตภัณฑ์ (หุ้น) ตนเองดี หรือจะขายสินค้าตามกระแสก็ได้ (แผนภูมิ) ไม่สนใจนักว่าของนั้นจะเป็นอะไรอย่างไร มองเห็นคนพอใจเยอะแยะก็เอามาขาย แต่ว่าพินิจพิจารณาไม่ดี ก็ขาดทุนสต๊อกผลิตภัณฑ์นั้นได้เช่นเดียวกัน โชคดีกระแสดีอีกรอบก็บางทีอาจได้เอาผลิตภัณฑ์นั้นมาขายคืนทุนหรือได้กำไรก็ว่าไป..

ต่อไปนี้ พวกเราทำกิจการค้าอะไรบางอย่างพาร์ทไทม์ หรือธุรกิจเสริมได้ไหม (ซื้อขายแลกเปลี่ยนนานๆครั้ง) ย่อมได้ หุ้นก็เช่นเดียวกัน ทำเป็นเรื่องเสริม ได้น้อยแต่ว่าก็ได้ ขาดทุนน้อยก็ไม่เจ็บตัว เนื่องจากว่ามันไม่ใช่อาชีพหลัก ซึ่งบางเวลานั้น ถ้ารู้เรื่องจังหวะดีๆรายได้ดีมากยิ่งกว่าซื้อขายแลกเปลี่ยนประจำได้อีกต่างหาก..

บางเรื่องพวกเราไม่จำ ไม่ทราบ ก็เลยเชื่อเพียงแค่สิ่งที่มองเห็นอยู่

ทำมุ่งมั่นเลย เล่นหุ้นเป็นอาชีพ (จำหน่ายดูเหมือนจะทุกวัน) ก็ย่อมได้ เพียงในธุรกิจหนึ่ง เช่น ห้องอาหารมีคนทำมากมายไหม? เยอะมาก.. คนเจ๊งเยอะแยะไหม? มากมายครับ ร้านค้าก๊วยเตี๋ยว ร้านค้าลูกชิ้น ร้านค้าหมูกระทะ หรือห้องอาหารใหญ่ก็เถิด ถ้าเกิดทำสถิติ จะพบว่าเจ๊งไม่น้อย เลิกไม่น้อยเนื่องจากว่าไม่คุ้ม แต่ว่าไม่มีผู้ใดมานั่งบประมาณอก มองเห็นอีกครั้งก็ปิด ก็ทำอันอื่นไปแล้ว นิดหน่อยก็พอได้ แม้กระนั้นไม่ถึงกับรวย ก็ไม่ต่างอะไรกัน ถ้าเกิดพวกเราบอกแง่นัมายากลงทุนรายย่อยเล่นหุ้น เจ๊งก็มาก พอใช้ได้บ้างก็มี มีเงินมีทองจริงๆก็ราวกับห้องอาหารที่ก็มีบ้าง แม้กระนั้นเปรียบเทียบแล้วไม่มากมาย แล้วก็เป็นส่วนน้อยมากมายด้วย

ห้องอาหารนี้ พวกเราไม่เคยมาจำว่ามีร้านค้าเปิดกี่ร้านค้า ปิดกี่ร้านค้า รวมทั้งไม่เคยทราบก็มีว่าปิดไปแล้ว พวกเราก็มองเห็นเพียงแค่ร้านค้าที่ยังค้าขายอยู่แล้วก็มองขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ก็นี่แหละ บางเรื่องพวกเราไม่จำ ไม่เคยรู้ ก็เลยเชื่อเพียงแต่สิ่งที่มองเห็นอยู่ ผู้ที่เจ๊ง หรือเลิกเล่นไปรวมทั้งไม่มีผู้ใดมากล่าว มาบอก ซึ่งมันก็ไม่มีสาระอะไรด้วยที่เขาจำเป็นต้องมากล่าวว่าขาดทุน

อาจจะจำต้องบอกว่า มันไม่อาจจะเทียบกันได้ตรงๆระหว่าง หุ้น กับ ธุรกิจ แต่ว่ามันไม่แตกต่างกันในหลายๆมิติ โดยเป็นอย่างมาก มันเป็น การลงทุน เข้าใจกันดี เรียนดี มีแผนในการลงทุนดี ก็บางทีอาจจะดี ไม่ร่ำรวย แม้กระนั้นก็พอเพียงมีผลกำไร เป็นรายได้พิเศษ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจการค้า หรืออะไรก็แล้วแต่ รวมทั้ง ได้โอกาสร่ำร่วยด้วยสิ่งนี้ไปเลย ไม่แตกต่างกับเปิดร้านของกินตามที่บอก เพียงแค่จะต้องสารภาพว่า รูปร่างนั้น มันน้อยจริงๆ

ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดคิดรู้เรื่องได้ อาจไม่ต้องเล่นหุ้น พวกเราไม่เหมาะสม พวกเราไม่ถนัด พวกเราปรุงอาหารเก่ง ไปลงทุนเปิดร้านของกินแทน ก็มั่งคั่งได้แบบเดียวกัน..

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.